Bộ Công an vào cuộc vụ bé gái 12 tuổi người Việt mang thai

Cục C45 (Bộ Công an) cho biết đã vào cuộc điều tra vụ việc bé gái 12 tuổi mang thai, nghi là người Việt bị bán sang Trung Quốc làm vợ.

Theo đó, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an cho biết trên báo Người lao động, hiện cơ quan chức năng Việt Nam đang tập trung để xác minh nhân thân của bé gái 12 tuổi mang thai nghi là người Việt bị bán sang Trung Quốc làm vợ.

“Phía Trung Quốc đã có trao đổi thông tin với C45. Nhiều thông tin cho thấy cháu bé bị bán ở ngay Hà Nội. Tuy nhiên, khi cháu sang Trung Quốc đã bị thay đổi tên tuổi nên cần phải xác minh thêm”- Tướng Hồ Sỹ Tiến cho hay.

Cục C45 cũng sẽ cử đoàn công tác sang Trung Quốc để phối hợp điều tra vụ việc đồng thời làm, việc với Công an Trung Quốc về các biện pháp chống buôn người.

Bộ Công an vào cuộc vụ bé gái 12 tuổi người Việt mang thai - Ảnh 1

Bé gái 12 tuổi mang thai được cho là người Việt bị bán sang Trung Quốc làm vợ

Ở một diễn biến khác, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng bé gái 12 tuổi có gia đình ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Do đó, Công an quận cũng đã chỉ đạo Công an các phường và Cảnh sát khu vực trên địa bàn của quận để tìm thông tin về bé gái 12 tuổi, đồng thời rà soát các vụ mất tích trong khoảng thời gian 2010- 2011, thời gian được cho là bé gái bị bán sang Trung Quốc.

"Cơ quan chức năng đã nắm thông tin ban đầu về danh tính mẹ, anh chị cháu bé và đang khẩn trương xác minh. Tuy nhiên không loại trừ khả năng khi đi qua địa phận phường Thanh Nhàn và Nguyễn Du, cháu bé nhớ lại nơi này", thượng tá Nguyễn Thành Tín - Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết trên báo Tiền phong.

Lãnh đạo Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết đã yêu cầu các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc nhanh chóng tìm hiểu, xác minh về sự việc liên quan tới thông tin bé gái 12 tuổi mang thai ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) là công dân Việt Nam; đồng thời có các biện pháp bảo bộ công dân cần thiết. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã liên hệ với các cơ quan chức năng Trung Quốc và sẽ sớm có báo cáo về vụ việc.

Trước đó như đã thông tin, một bé gái 12 tuổi được một người đàn ông (nhận là chồng) và một phụ nữ đưa đến khám thai tại bệnh viện Thành phố Từ Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc). Tại đây hai người cho biết thai phụ 20 tuổi, tuy nhiên các bác sĩ phát hiện cô bé mới chỉ 12 tuổi và nghi bị bắt cóc nên đã gọi cho cảnh sát.

Khi các bác sĩ khám thai đã yêu cầu hai người này ra ngoài ngồi chờ và cô bé đã cho biết mình là người nước ngoài và không nói được Trung Quốc.

Nạn nhân được xác định là người Việt Nam, tên gọi Lan Lan và tự nhận mình 12 tuổi. Công an Từ Châu cho biết em bị 2 người Việt Nam bán sang TP Tín Dương, tỉnh Hà Nam vào năm 2014. Sau đó, em còn bị bán qua tay nhiều người khác trước khi được bà Tạ nhận nuôi.

Đến khoảng tháng 5, tháng 6-2016, bà Tạ muốn kiếm lời nên bán Lan Lan cho ông Lưu làm vợ với giá 30.000 nhân dân tệ (gần 100 triệu đồng). Hai người chung sống như vợ chồng khiến Lan Lan hiện có thai 3 tháng.

Sau khi vào cuộc điều tra, phía Công an Trung Quốc khẳng định đây là loại vụ án hình sự nghiêm trọng: buôn bán trái phép trẻ vị thành niên và đang trong quá trình thu thập chứng cứ để khởi tố hình sự các kẻ tình nghi có liên quan. Phía Công an đồng thời cũng ra sức triển khai công tác bảo vệ nạn nhân 12 tuổi này.

Khôi Anh (TH)