Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Tây

(Công lý) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Công an tiến hành kiểm tra, rà soát nguyên nhân tại sao cá chết bất thường.

Chiều 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc cá Hồ Tây chết hàng loạt trong những ngày qua là sự kiện chưa từng xảy ra.

Theo Bộ trưởng, trên diện tích hơn 500ha, hồ Tây có 24 cửa xả xuống. Ngay sau khi sự cố xảy ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra.

"Sáng 4/10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo cơ quan chức năng, giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học môi trường, đặc biệt là Bộ Công an tiến hành kiểm tra, rà soát nguyên nhân tại sao cá chết bất thường", người phát ngôn Chính phủ thông tin.

Thủ tướng đã yêu cầu kiểm tra rõ nguồn xả thải, xem xét về nguồn nước. "Có thông tin là do thiếu oxy, nếu như vậy phải tìm hiểu rõ tại sao thiếu oxy. Khi có kết quả, các cơ quan chức năng sẽ chia sẻ thông tin cụ thể", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Tây - Ảnh 1

Cá chết hàng loạt ở hồ Tây

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 4/10, báo cáo về tình hình kinh tế xã hội TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 3 ngày qua, khoảng 200 tấn cá ở Hồ Tây bị chết.

Hiện tượng cá chết rải rác tại Hồ Tây bắt đầu từ chiều thứ 7 (1/10) và diễn ra trên diện rộng trong ngày Chủ nhật (2/10).

Thành phố Hà Nội đã huy động 1.000 chiến sĩ từ Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng khác để vớt cá chết. Đến chiều 3/10, đã có khoảng 200 tấn cá chết được vớt để chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn theo đúng quy định.

Theo điều tra ban đầu của Công an TP, ở thời điểm cá chết trên diện rộng, oxy ở tầng nước mặt của hồ Tây bằng 0, còn lượng amoni tăng gấp 24 lần so với quy định. Sau khi vớt được khoảng 200 tấn cá chết đi tiêu hủy, các cơ quan chức năng đang thực hiện giải pháp tăng cường oxy, làm sạch nước.

Khi chưa xác định được nguyên nhân, Hà Nội tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cam kết với Chính phủ sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân của hiện tượng cá chết bất thường ở Hồ Tây để công khai sớm nhất.