Bộ Công an thông tin về loại ma túy Fentanyl, gây nghiện gấp 50 lần heroin

Cục C04 (Bộ Công an) cho biết, các đối tượng mới điều chế ra loại ma túy tổng hợp dạng fentanyl, gây nghiện gấp 50 lần heroin, 100 lần morphine.

Sáng 18/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) tổ chức hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân tháng hành động phòng, chống ma túy.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, thế giới đã và đang phải đối mặt với hiểm họa ma túy diễn ra ngày càng phức tạp, gia tăng về tính chất và mức độ. Các tổ chức tội phạm hoạt động với phương thức tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và rất manh động.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

"Thị trường ma túy ngày càng đa dạng, ngoài sản xuất ma túy tổng hợp dạng đá, ketamin, các đối tượng còn sản xuất các loại ma túy tổng hợp dạng fentanyl. Ma túy này gây nghiện mạnh gấp 50 lần heroin, 100 lần morphine và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, do dùng fentanyl quá liều", Trung tướng Nguyễn Văn Viện thông tin.

Fentanyl được tổng hợp bất hợp pháp và được sử dụng như một loại ma túy, thường trộn lẫn với heroin, cocain hoặc ma túy tổng hợp để tăng độ "phê". Việc sử dụng fentanyl và các chất dẫn xuất của nó không vì mục đích chữa bệnh có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe.

Tại Việt Nam đã đưa fentanyl vào danh mục II (các chất ma túy được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền). Hiện nay, qua công tác giám định chưa phát hiện fentanyl và các chất dẫn xuất của nó thu giữ tại Việt Nam.

Ma túy núp bóng dưới dạng thực phẩm. Ảnh: CACC

Ma túy núp bóng dưới dạng thực phẩm. Ảnh: CACC

Bên cạnh đó, khu vực “Tam giác vàng” hiện không chỉ là nơi sản xuất các loại ma túy truyền thống như thuốc phiện và heroin mà đã trở thành một trong những khu vực sản xuất ma túy tổng hợp lớn trên thế giới, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình ma túy tại Việt Nam, đặt ra nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác phòng, chống ma túy của nước ta.

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Viện, ở trong nước, tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến trọng điểm: Tuyến Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên, Tây Nam, tuyến đường biển, đường hàng không, bưu điện.

"Tình trạng tổ chức, chứa chấp sử dụng và tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm. Nhiều người sử dụng ma túy tổng hợp trong thời gian dài dẫn đến mất kiểm soát hành vi, “ngáo đá”, gây ra các vụ thảm án, tai nạn giao thông hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội", Trung tướng Nguyễn Văn Viện cho biết.

Đình Hiếu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/bo-cong-an-thong-tin-ve-loai-ma-tuy-fentanyl-gay-nghien-gap-50-lan-heroin-2292656.html