Bộ Công an phát hiện 33 tấn đường cát nghi nhập lậu từ Campuchia

Ngày 1.11, lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu phía Nam (C74B) - Bộ Công an cho biết vừa bắt giữ 2 tài xế chở 33 tấn đường cát nghi nhập lậu từ Campuchia.

Bộ Công an phát hiện 33 tấn đường cát nghi nhập lậu từ Campuchia - Ảnh 1

Số đường nhập lậu bị công an bắt giữ

Lúc 10 giờ ngày 31.10, 2 tài xế là Nguyễn Việt Xuân và Nguyễn Văn Danh (cùng ngụ tỉnh An Giang) điều khiển xe tải mang biển số 51C - 444.27 và 67C - 024.56, đang vận chuyển 33 tấn đường nhập lậu này vào một bãi xe nằm ở H.Bình Chánh, TP.HCM thì bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Làm việc với lực lượng chức năng, Xuân và Danh đã trình các hóa đơn mua bán của cơ sở kinh doanh bách hóa tổng tổng hợp, nhằm chứng minh nguồn gốc số đường này từ Campuchia, đường Thái Lan và đường cát hiệu nước ngoài khác.

Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, cơ quan công an xác định số đường cát này có nhãn hiệu không trùng khớp với nhãn hiệu hàng hóa theo hồ sơ do các tài xế xuất trình. Cơ quan công an nghi ngờ số đường cát này được nhập lậu từ Campuchia. Vì vậy, C74B phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản và giao vụ việc cho Công an H.Bình Chánh thụ lý để làm rõ nguồn gốc hàng hóa, xử lý đúng pháp luật.

Lãnh đạo C74B cho biết, tình trạng buôn lậu đường cát nhức nhối nhiều năm qua gây bức xúc dư luận. Theo đó, các đối tượng ở Việt Nam có quen biết và móc nối với những người ở Campuchia để lấy đường cát. Nhóm đối tượng tập kết đường cát ở địa điểm sát biên giới và điều phối đàn em vận chuyển hàng về Việt Nam chủ yếu bằng ghe máy hoặc xe máy phân khối lớn. Sau đó, số hàng này được chở về TP.HCM và các tỉnh thành lân cận tiêu thụ.

Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ.

Ngọc Lê