Bộ Công an nhận sai trong việc cho CSGT trưng dụng tài sản

Trước những ý kiến phản hồi của dư luận trong việc cho phép Cảnh sát giao thông (CSGT) được trưng dụng tài sản của người đi đường, Bộ Công an đã nhận sai và làm rõ thêm về quy định này.

Trong thời gian gần đây, dư luận quan tâm đến một số quy định tại Khoản 6 Điều 5 Thông tư 01 quy định CSGT “được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật”. Trước phản ứng có phần gay gắt của dư luận, Bộ Công an đã ban hành Công văn số 525/C67-P9 nhằm làm rõ hơn những nội dung của Thông tư đang gây không ít bức xúc trong xã hội này.

Công văn của Bộ Công an tỏ ra đồng tình với hầu hết ý kiến và dẫn chứng luật của các chuyên gia, công luận về quyền hạn của CSGT trong việc trưng dụng tài sản của dân và khẳng định: Việc trưng dụng chỉ diễn ra khi CSGT nhận được sự đồng ý từ Bộ trưởng Bộ Công an.

Theo Bộ Công an, Thông tư 01 nhắc lại (nhưng bị thiếu) quyền hạn của lực lượng Công an gây hiểu nhầm và viện dẫn lại nhiều quy định của pháp luật đã ban hành trước đó:

Khoản 15 Điều 15 Luật Công an nhân dân, quy định Công an nhân dân có nhiệm vụ, quyền hạn: “Huy động, trưng dụng theo quy định của pháp luật phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác và người đang sử dụng, điều khiển phương tiện đó trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra”.

Khoản 18 Điều 2 Nghị định số 106/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an cũng quy định: “Trong trường hợp cấp thiết để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm TTATXH, đấu tranh phòng, chống tội phạm hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra, được huy động, trưng dụng phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển sử dụng phương tiện đó. Trong tình huống có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, TTATXH được huy động tiềm lực khoa học và công nghệ phục vụ công tác công an theo quy định của pháp luật”.

Điều 13 Luật Công an nhân dân và Điều 30 Luật Giao thông đường bộ cũng quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có trách nhiệm tham gia, phối hợp, cộng tác, giúp đỡ Công an thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; khi xảy ra tai nạn giao thông phải dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn; người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu.

Đồng thời, Bộ Công an khẳng định: Việc trưng dụng phương tiện phải được thực hiện theo đúng quy định của Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản năm 2008 (điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục...). Riêng lực lượng CSGT chỉ được thực hiện quyền hạn trưng dụng phương tiện khi có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an.

V.T

Nguồn Sống Mới: http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/bo-cong-an-nhan-sai-trong-viec-cho-csgt-trung-dung-tai-san