Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân các đối tượng lợi dụng để thao túng chứng khoán trong vụ FLC

Cơ quan Công an đang phối hợp với cơ quan chức năng 'vá' lỗ hổng, hi vọng thời gian tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh đúng theo cơ chế thị trường.

Chiều 2/3, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức phiên họp báo thường kỳ tháng 2/2024. Phiên họp được tổ chức sau phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng cùng ngày. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an – Người phát ngôn Bộ Công an dự, trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến lĩnh vực công tác của Bộ Công an.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn và lãnh đạo các bộ, ngành chức năng tại phiên họp báo.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn và lãnh đạo các bộ, ngành chức năng tại phiên họp báo.

Tại phiên họp báo, Bộ trưởng Trần Văn Sơn đã thông báo kết quả phiên thường kỳ tháng 2/2024 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì nhằm đánh giá tình hình KTXH tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2024; tình hình thực hiện 3 CTMTQG; giải ngân vốn đầu tư công cùng một số nội dung quan trọng khác; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thông qua các vụ án FLC - Tân Hoàng Minh, Bộ Công an cảnh báo gì về thị trường chứng khoán, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, thông qua các vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về hiện tương thao túng thị trường chứng khoán. Hiện nay, Cơ quan điều tra đã có kết luận, VKS ra cáo trạng và tòa sẽ sớm đưa 2 vụ án này ra xét xử.

Đối với vụ án FLC, Cơ quan điều tra đã làm rõ các đối tượng có 2 hành vi phạm tội.

Thứ nhất là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng đã lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty cổ phần xây dựng FLC FAROS, nâng khống 3.102 tỷ đồng. Tăng vốn từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ, sau đó hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký lưu ký. Từ đó, thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản 3.620 tỷ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của phóng viên.

Thứ 2 là hành vi thao túng thị trường chứng khoán: Thủ đoạn là các đối tượng đã mượn giấy tờ cá nhân của mọi người trong gia đình lập 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, sử dụng danh tính pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán để tiến hành thao túng chứng khoán. Theo đó, từ 26/5/2012 – 10/1/2022, các đối tượng đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ động.

“Qua phương thức, thủ đoạn của các đối tượng, Cơ quan điều tra đã xác định có sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước và một số quy định của pháp luật liên quan” – Trung tướng Tô Ân Xô cho biết và nêu 6 nguyên nhân dẫn đến các đối tượng có thể thao túng thị trường chứng khoán.

Cụ thể, Cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát đối với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp. Các cơ quan này để cho tổ chức, cá nhân tự khai không kiểm soát dẫn đến khai khống, hợp pháp hóa hồ sơ.

Thứ 2 là thiếu kiểm soát việc mở tài khoản nên các đối tượng đã mở rất nhiều tài khoản để thao túng chứng khoán.

Thứ 3 là chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm.

Thứ 4 là quy định của Nhà nước về kiểm soát chất lượng dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm cá nhân chưa cụ thể, lỏng lẻo.

Thứ 5 là thiếu kiểm soát của mạng xã hội dẫn đến một số đối tượng lợi dụng nhóm kín hô hào, lôi kéo nhà đầu tư với mục đích điều khiển, thao túng.

Thứ 6 là hiện nay, chưa có quy định, hướng dẫn làm cơ sở pháp lý trong việc xác định thiệt hại cho nhà đầu tư tham gia trong giai đoạn chứng khoán bị thao túng.

“Chúng tôi đã rút 6 nguyên nhân trên từ bài học này, hiện Cơ quan Công an đang phối hợp với cơ quan chức năng “vá” lỗ hổng, hi vọng thời gian tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh đúng theo cơ chế thị trường. Và chúng tôi cũng cảnh báo không nên lợi dụng sơ hở để tiến hành thủ đoạn thao túng thị trường chứng khoán, nếu lợi dụng sẽ xử lý theo quy định” - Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Phương Thủy

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/bo-cong-an-neu-6-nguyen-nhan-cac-doi-tuong-loi-dung-de-thao-tung-chung-khoan-trong-vu-flc-i724159/