Bộ công an kêu gọi đồng bọn của Minh "sâm" đầu thú

Bộ Công an kêu gọi tất cả những người đã tham gia vào các hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Ngọc Minh và Nguyễn Thành Hưng sớm đến tự thú và thành khẩn khai báo...

Đối tượng Minh "sâm" và Hưng "sóc"

Ngày 25/8, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Tổng cục VI) - Bộ Công an, có Thư kêu gọi đầu thú và cung cấp thông tin, tài liệu về Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "Sâm”), Giám đốc Công ty TNHH Đại An và Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “Sóc”), Giám đốc công ty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh và đồng bọn.

Nội dung nêu rõ: Ngày 13/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành bắt, khám xét với Nguyễn Ngọc Minh, tức Minh "Sâm”, Giám đốc Công ty TNHH Đại An; Nguyễn Thành Hưng, tức Hưng "Sóc”, Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng nằm trên địa bàn thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cùng 8 đồng phạm về các hành vi cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép…

Quá trình điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện những người này còn có các dấu hiệu của các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Để phục vụ cho công tác điều tra làm rõ tất cả các hành vi phạm tội, xử lý nghiêm minh trước pháp luật đối với Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thành Hưng và đồng bọn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kêu gọi: tất cả những người đã tham gia vào các hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Ngọc Minh và Nguyễn Thành Hưng hiện còn ở ngoài xã hội hãy sớm đến tự thú và thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - C47) để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật.
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ công an cũng đề nghị quần chúng nhân dân, đặc biệt là nhân dân thuộc xã Phù Khê, phường Đồng Kỵ thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, và những người có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu mà mình nắm được về những vụ việc mà Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thành Hưng và đồng bọn đã gây ra.

Mọi thông tin, xin liên hệ với các số điện thoại: 069.45096 (vào giờ hành chính) hoặc 0984232399 (Ông Đỗ Minh Tiến, Đội phó, Phòng 4/C47, Tổng cục VI).
Liên quan đến vụ án, trước đó VnMedia đã đưa tin, chiều ngày 13/8, C47, Cảnh sát cơ động, cùng các đơn vị khác, phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh đã ập vào Công ty TNHH Đại An, tỉnh Bắc Ninh bắt Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "sâm" - Giám đốc Công ty Đại An) cùng 8 đồng phạm khác. Đồng thời, lực lượng cảnh sát cũng tổ chức khám xét Công ty Đại An cùng nhiều địa điểm liên quan đến công ty và nhóm đối tượng này.

Một ngày sau đó, đàn em thân tín của hai ông trùm là Thắng “mậu” cũng bị bắt giữ ở Lào Cai, khi tên này đang đi lễ.

Cảnh sát thu giữ tang vật của vụ án gồm: một lựu đạn, sáu khẩu súng (hai súng ngắn, hai súng Somblex, hai súng bắn đạn hoa cải) bảy xe ô-tô, trong đó có một xe Maybach trị giá hơn 30 tỷ đồng; ba xe Lexus, một xe Mercedes, một xe BMW, một xe Toyota); hai cây gỗ sưa (trị giá hàng chục tỷ đồng); 6 tỷ đồng và 50 nghìn USD cùng sổ tiết kiệm và nhiều thẻ tín dụng trị giá hàng tỷ đồng; tám ổ cứng máy tính, một laptop; niêm phong các kho gỗ và thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ, sổ sách liên quan hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Minh được xác định là ông "trùm" buôn bán gỗ cũng đồng thời là một võ sư, mở cả một võ đường Đại An dạy võ cho nhân viên. Đối tượng này nổi tiếng là có sức chi phối tới các doanh nghiệp buôn bán gỗ ở Bắc Ninh và một số tỉnh lân cận ở Miền Bắc.

Minh "sâm", Hưng "sóc" và các đối tượng liên quan đã có hành vi "bảo kê", cưỡng đoạt tài sản của các doanh nghiệp, chủ hàng gỗ ra vào, hoạt động tại chợ gỗ Phù Khê. Các xe gỗ muốn vào chợ đều phải nộp tiền phế cho mỗi đầu xe ra vào.

Ngày 19/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã khởi tố các bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản và ra lệnh tạm giam 10 đối tượng để điều tra, làm rõ các hành vi phạm tội.

Qua các tài liệu chuyên án, lực lượng chức năng xác định đây là băng nhóm tội phạm hoạt động với nhiều hành vi phạm tội: cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, cố ý gây thương tích và có dấu hiệu của tội buôn lậu, trốn thuế…

Băng nhóm tội phạm này hoạt động rất manh động, liều lĩnh, các đối tượng thường đem theo vũ khí, công cụ hỗ trợ để đe dọa người dân gây ra tình hình phức tạp trên địa bàn.

Để đấu tranh thành công với băng nhóm tội phạm này là do có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng tham gia.

Khánh Công