Bộ Công an điều tra vụ bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, ngay sau khi nắm thông tin về vụ việc bé gái Việt Nam 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra.

Cụ thể, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo một số đơn vị chức năng của bộ xác minh, trao đổi với Trung Quốc về thông tin liên quan đến vụ việc.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói thêm, vụ việc liên quan đến cháu bé Việt Nam 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc sẽ được đoàn công tác của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đưa ra đề cập và bàn bạc biện pháp giải quyết tại buổi làm việc với Công an Trung Quốc về vấn đề chống buôn bán người sắp diễn ra tới đây, báo VTC News đưa tin.

Bộ Công an điều tra vụ bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc - Ảnh 1

Bé gái Việt Nam 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc khiến nhiều người xót xa. Ảnh: Báo Trung Quốc

Người đứng đầu Cục cảnh sát Hình sự cho biết trong ngày mai (12/10), C45 sẽ có đoàn công tác sang Trung Quốc làm việc với công an Trung Quốc về các biện pháp chống buôn người.

Đáng chú ý, vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng, bé gái 12 tuổi mang thai trước khi bị bán sang tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) có gia đình ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, theo tin tức trên báo Người lao động.

Cùng ngày 11/10, Thượng tá Nguyễn Thành Tín, Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng, cho biết đã chỉ đạo công an các phường, cảnh sát khu vực trên địa bàn của quận để tìm thông tin về bé gái 12 tuổi, đồng thời rà soát các vụ mất tích trong khoảng thời gian 2010- 2011, thời gian được cho là bé gái bị bán sang Trung Quốc.

Lãnh đạo Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết đã yêu cầu các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc nhanh chóng tìm hiểu, xác minh về sự việc liên quan tới thông tin bé gái 12 tuổi mang thai ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) là công dân Việt Nam;

Đồng thời có các biện pháp bảo bộ công dân cần thiết. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã liên hệ với các cơ quan chức năng Trung Quốc và sẽ sớm có báo cáo về vụ việc.

Trước đó, nhiều tờ báo lớn tại Trung Quốc đăng tải thông tin về một bé gái 12 tuổi mang thai 12 tuần đi khám ở bệnh viện thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Sự việc nhanh chóng gây xôn xao dư luận nước này và cư dân mạng chia sẻ thông tin một cách chóng mặt.

Trước sự việc trên, nhà chức trách Trung Quốc vào cuộc thì phát hiện cháu bé có thể là người Việt Nam bị bắt cóc và bán sang tỉnh Vân Nam, Trung Quốc từ năm 2011.

Dã Quỳ (T/H)