Bộ Công an bác thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử

Bộ Công an bác thông tin cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn tự tử.

Chiều 30/6, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tại họp báo, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các "đại án" mà Bộ Công an đang điều tra, xử lý thời gian gần đây. Trong đó, sau khi cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị bắt, dư luận cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tự tử trong trại giam...

Bộ Công an tổ chức họp báo chiều 30/6

Bộ Công an tổ chức họp báo chiều 30/6

Tuy nhiên, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) khẳng định, những thông tin này hoàn toàn không chính xác. Hiện hai bị can trên đang được giam giữ theo các chế độ đúng quy định pháp luật.

"Tâm lý của các bị can ổn định, không có chuyện tự tử. Chúng tôi rất bức xúc vì những thông tin này đã ảnh hưởng đến quá trình điều tra", đại diện C03 nhấn mạnh.

Vẫn liên quan đến vụ án, báo chí đặt vấn đề kết quả điều tra hành vi sai phạm của hai ông Chu Ngọc Anh (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long đến nay cụ thể là gì, các bị can có nhận tiền hay không, có bổ sung tội danh để điều tra?, đại diện C03 cho hay, mỗi bị can bị khởi tố một tội danh khác nhau.

Nếu ông Chu Ngọc Anh bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" thì ông Nguyễn Thanh Long là tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

"Ở đây, tội danh đã nói lên tính vụ lợi rồi, chỗ ông Nguyễn Thanh Long có yếu tố vụ lợi thì mới khởi tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Còn hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra, khi kết luận, có cơ sở sẽ thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí", Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành nói.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu

Về việc Công ty Việt Á nhập 3 triệu kit test nhanh từ Trung Quốc, số kit test này có nằm trong phạm vi vụ án hay không? Đại diện C03 cho hay, trung tâm sai phạm trong vụ kit test Việt Á là hành vi sản xuất, phân phối, thông đồng vi phạm đấu thầu, chi % hoa hồng. Sản phẩm kit test trong vụ án xuất phát từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia.

Chính vì vậy, 3 triệu kit test nhanh nhập khẩu từ Trung Quốc không liên quan gì đến vụ án. Theo thông tin nắm được, số kit này được Việt Á nhập khẩu để tài trợ cho một số đơn vị.

Theo Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, tình hình tội phạm cả nước giảm 23,16% so với cùng kỳ năm 2019; giảm 9,94% so với cùng kỳ năm 2021. Lực lượng CAND điều tra, làm rõ 17.112 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 86,93% (cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 11,93%); phát hiện, bắt giữ 13.417 vụ, 20.048 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 446,39 kg heroin, 925,56 kg và 2.568.944 viên ma túy tổng hợp…

6 tháng cuối năm tới đây, công an các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện giải pháp phòng ngừa, kéo giảm tội phạm về trật tự xã hội ít nhất 5% so với năm 2019 (thời điểm chưa có dịch COVID-19), triệt tiêu điều kiện nảy sinh tội phạm.

Cùng đó là bảo đảm tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Văn Huế

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/bo-cong-an-bac-thong-tin-ong-nguyen-thanh-long-nguyen-quang-tuan-tu-tu-d557610.html