Bộ cờ vua in 3D giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo Việt

Nhóm sinh viên ngànhThiết kế (Truyền thông số) RMIT Việt Nam gồm Nguyễn Anh Duy, Trần Lê Bảo Quân và Phạm Ngọc Hà đã giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo Việt “Cảm quan Việt Nam” (Senses of Vietnam) với tác phẩm Bộ cờ vua huyền thoại "The Legends".

Bộ cờ vua in 3D giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo Việt - Ảnh 1

Bộ cờ vua in 3D về các nhân vật lịch sử Việt Nam

Bộ cờ vua huyền thoại là dự án in 3D hình những quân cờ được lấy cảm hứng từ những nhân vật trong truyện cổ tích và lịch sử Việt Nam.

Sản phẩm độc đáo sáng tạo được cả nhóm thiết kế và thực hiện trong vòng ba tháng và áp dụng kiến thức từ môn chế tác và sản xuất đồ chơi bằng máy in 3D tại RMIT Việt Nam.

Các nhân vật cổ tích và lịch sử Việt Nam như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Hai BàTrưng, Thánh Gióng, Cổ Loa Thành, Yết Kiêu lần lượt đại,diện,cho,các con cờ Vua, Hậu, Tướng, Mã, Xe và Tốt trong bàn cờ”.

Để cho ra mắt sáu mô hình, cả nhóm đã lên quy trình thực hiện gồm việc chọn ý tưởng, nhân vật, phác thảo, xây dựng bản vẽ chi tiết nhân vật, dựng mô hình bằng chương trình 3DS MAX và tạo các nhân vật trong phần mềm Cura để đưa vào máy in 3D.Giai đoạn được thực hiện bằng tay để hoàn thành sản phẩm như: tháo khung, chà nhám, mài giũa và lên màu cho từng chi tiết.

Bộ cờ vua in 3D giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo Việt - Ảnh 2

Bộ cờ vua in 3D giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo Việt - Ảnh 3

Bộ sản phẩm đã đoạt giải Nhất trong cuộc thi Sáng tạo Việt

Nguyễn Anh Duy cho biết: bộ cờ vua sẽ góp phần đưa hình ảnh Việt Nam hội nhập với sự phát triển của thế giới.Việc đưa các nhân vật cổ tích và lịch sử Việt Nam vào bộ môn thể thao trí tuệ nhằm đem đến sáng tạo và mới mẻ, khác biệt đến với giới trẻ trong nước cũng như quốc tế. Sự kết hợp giữa truyền thuyết và lịch sử Việt Nam nhằm mang đến một cái nhìn toàn diện và xuyên suốt về các thời kỳ từ lập nước đến giữ nước của Việt Nam cũng như hình ảnh những vị anh hùng được dân tộc tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn. Ngoài tính giải trí, bộ cờ còn mang ý nghĩa về giáo dục và truyền cảm hứng cho người chơi”.

Vượt qua gần 300 bài dự thi, tácphẩm "The Legends" đã giành giải Nhất trị giá hơn 70 triệu đồng và được triển lãm tại Vietnam Creative Festival (VCF2016) vào đầu tháng 10 vừa qua.

H.L