Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Làm tốt công tác dân vận phục vụ diễn tập

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Khánh Hòa luôn quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động dân vận có ý nghĩa trên địa bàn xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh. Đặc biệt, hiện nay, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh đang phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể làm tốt công tác dân vận, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân địa phương trong triển khai công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp phòng thủ dân sự tỉnh năm 2023.

Đồng thuận bàn giao mặt bằng để bộ đội diễn tập

Những ngày này, tuy thời tiết trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh nắng mưa thất thường nhưng những người dân có đất trong khu vực trưng dụng phục vụ diễn tập vẫn miệt mài thu hoạch keo, mía để sớm bàn giao mặt bằng cho Bộ CHQS tỉnh xây dựng, mở rộng thao trường. Nhiều đoạn đường sình lầy, gồ ghề đã được các cán bộ, chiến sĩ tu sửa, tạo điều kiện thuận lợi để người dân vận chuyển nông, lâm sản. Ông Vương Văn Thái, người dân địa phương cho biết: “Gia đình tôi có hơn 2ha trồng keo ở khu vực này. Dù cây keo mới được 3 năm tuổi, nhưng khi được tổ công tác của Bộ CHQS tỉnh và UBND xã tuyên truyền về chủ trương trưng dụng đất để mở rộng thao trường phục vụ diễn tập, vợ chồng tôi nhất trí ngay và nhanh chóng thu hoạch để sớm bàn giao mặt bằng cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ”.

Đại tá Đinh Văn Hưng làm việc với người dân và tổ chức về chủ trương trưng dụng đất phục vụ diễn tập.

Đại tá Đinh Văn Hưng làm việc với người dân và tổ chức về chủ trương trưng dụng đất phục vụ diễn tập.

Được biết, để mở rộng thao trường phục vụ diễn tập, tỉnh đã có chủ trương trưng dụng 129ha đất của 78 hộ dân và một số tổ chức ở khu vực lân cận thao trường hiện hữu, trong đó có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Khánh Vĩnh, xã Khánh Hiệp và các ngành chức năng của tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền; triển khai các thủ tục chặt chẽ và thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng về cây trồng, hoa màu cho các trường hợp có đất trưng dụng nên người dân rất đồng tình, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xây dựng, mở rộng thao trường, trong đó có một số hộ hoàn cảnh khó khăn đã được Bộ CHQS tỉnh và Tỉnh đoàn khảo sát để hỗ trợ xây nhà tình nghĩa và phương tiện sinh kế để ổn định đời sống và phát triển kinh tế.

Nhiều hoạt động dân vận thiết thực

2 tháng qua, Trường THCS Chu Văn An (xã Khánh Hiệp) đã tạo điều kiện, bố trí nơi ăn ở cho hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh làm nhiệm vụ trên địa bàn. Trong thời gian trú quân tại đây, nhận thấy nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nước sinh hoạt nên Bộ CHQS tỉnh đã hỗ trợ nhà trường 1 giếng khoan trị giá hơn 80 triệu đồng. Bà Hoàng Thị Hạnh - Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An cho biết: “Trước đây, trường có 4 giếng khoan nhưng toàn bộ nguồn nước đều bị nhiễm phèn, không thể sử dụng, chúng tôi phải mua nước bình loại 20 lít để phục vụ cho việc ăn uống, chi phí rất tốn kém. Giếng khoan Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ có độ sâu hơn 100m, nguồn nước rất dồi dào. Qua kiểm nghiệm, giếng đạt tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt nên cô và trò rất phấn khởi bởi nhà trường đã giải quyết được khó khăn về nguồn nước sạch, một tiêu chí rất quan trọng trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh; đồng thời giúp nhà trường tiết kiệm được một khoản chi phí lớn”. Cùng với đó, các cán bộ, chiến sĩ đã tranh thủ ngày nghỉ, tích cực tham gia giúp Trường THCS Chu Văn An và các trường tiểu học, mẫu giáo trên địa bàn xã dọn vệ sinh trường lớp, củng cố cảnh quan xanh, sạch, đẹp để chuẩn bị cho năm học mới.

Đoàn công tác Quân khu 5 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Knai H Dú.

Theo ông Cao Xuân Hạnh - Chủ tịch UBND xã Khánh Hiệp, thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh có sự kết nối, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiều hoạt động dân vận, như: Tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách vào các dịp lễ, Tết, tặng giống cây trồng, vật nuôi để giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế... Ngày 14-8, Quân khu 5 phối hợp với Bộ CHQS tỉnh và một số đơn vị xây tặng nhà tình nghĩa và tặng phương tiện sinh kế cho gia đình bà Knai H Dú (là đối tượng bệnh binh, hộ cận nghèo, khó khăn về nhà ở) tại thôn Ba Cẳng. Ngoài ra, trong thời gian thực hiện công tác chuẩn bị diễn tập, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên tổ chức biểu diễn văn nghệ, chiếu phim phục vụ nhân dân và bộ đội, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở.

Đại tá Đinh Văn Hưng - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định công tác dân vận tốt sẽ góp phần rất lớn trong việc hoàn thành công tác chuẩn bị và tổ chức thực hành diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp phòng thủ dân sự tỉnh sắp tới. Do vậy, thời gian qua, chúng tôi đã tiến hành rất tốt công tác dân vận trên địa bàn xã Khánh Hiệp, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao. Đặc biệt, 100% hộ dân và các tổ chức có đất trong khu vực trưng dụng đều đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để Bộ CHQS tỉnh thực hiện nhiệm vụ diễn tập. Sau khi kết thúc diễn tập, chúng tôi sẽ phối hợp với địa phương tiếp tục triển khai những nhiệm vụ công tác dân vận tiếp theo, giải quyết tốt mối quan hệ với nhân dân trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sau này xây dựng thao trường huấn luyện của tỉnh và nơi đóng quân của Trung đoàn Bộ binh 974. Đồng thời, qua đó sẽ tạo điều kiện cho đơn vị ổn định trong việc xây dựng doanh trại, huấn luyện và làm các nhiệm vụ khác trên địa bàn”.

VĂN CỐC - LÂM HẢI

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202308/bo-chi-huy-quan-su-tinh-lam-tot-cong-tac-dan-van-phuc-vu-dien-tap-bcc782c/