Bộ cảm biến phát hiện nhanh nồng độ vitamin B12

Tờ The Indian Express đưa tin các nhà khoa học tại Đại học Adelaide, Australia, lần đầu tiên trên thế giới đã phát triển một bộ cảm biến quang học có thể nhanh chóng phát hiện tình trạng thiếu vitamin B12 ở người, làm gia tăng nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Bộ cảm biến phát hiện nhanh nồng độ vitamin B12 - Ảnh 1

Trước mắt, thiết bị cho phép theo dõi nồng độ vitamin B12 ở một số người nhất định chỉ trong vòng 1 phút và không cần đến phòng thí nghiệm.

Đó có thể là những người cao tuổi. Do những thay đổi về tuổi tác mà vitamin không thể hấp thu đủ từ các loại thực phẩm. Khác với các phương pháp chuẩn hiện hành, bộ cảm biến quang học này không đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí để kiểm tra.

Thiếu vitamin B12 thường gây ra một số bệnh thiếu máu. Do thiếu máu, các tế bào thần kinh bị chết vì mất lớp màng bọc myelin bảo vệ. Hơn nữa, tình trạng thiếu vitamin B12 còn dẫn đến sự sa sút trí tuệ. Vì thế, bộ cảm biến quang học sẽ cho phép theo dõi nồng độ vitamin B12 ở những bệnh nhân có nguy cơ cao và can thiệp sớm để nâng nồng độ vitamin B12 lên.

Georgios Tsiminis, nhà nghiên cứu tại Đại học Adelaide, Australia, giải thích thêm rằng: "Sự thiếu hụt vitamin B12 đã được chứng minh là một yếu tố gây chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cũng như có liên quan tới sự suy giảm nhận thức". Theo ông, ngoài việc sẽ cho phép các bác sĩ theo dõi nồng độ B12 và can thiệp ngay khi tình trạng thiếu B12 đã được phát hiện, bộ cảm biến quang học còn có nhiều lĩnh vực ứng dụng tiềm tàng.

Vũ Trung Hương