Bộ binh Nga đã tham chiến tại Syria

Việc dàn xe chiến đấu BPM-97 bất ngờ xuất hiện tại Syria giúp củng cố thêm những đồn đoán trước đó về việc bộ binh Nga âm thầm tham chiến tại Syria.

Vũ khí chuyên dụng xuất hiện

Truyền thông Syria vừa gây bất ngờ khi đăng tải loạt ảnh về sự hiện diện của xe chiến đấu BPM-97 - phương tiện chiến đấu vốn chỉ trang bị hạn chế cho lực lượng biên phòng, lực lượng đặc nhiệm Nga.

Như vậy, cùng với BTR-80, BTR-82A, tăng T-90 và giờ là BPM-97 là phương tiện chiến đấu hạng nặng mới nhất được Quân đội Nga sử dụng trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Theo những thông tin được công khai, xe BPM-97 được điều khiển bởi kíp lái 2 người, khoang chở quân có sức chứa lên tới 10 binh sĩ với đầy đủ trang bị. Lính ra vào xe thông qua cửa hông hoặc cửa đuôi, trên nóc và hai bên thành có cửa sập và lỗ châu mai để thuận lợi cho việc tác xạ súng bộ binh.

Giáp xe cung cấp sự bảo vệ an toàn trước đạn 7,62 mm; vòng cung phía trước chống được đạn xuyên 12,7 mm. Thân xe hình chữ V nhằm tăng độ an toàn trong trường hợp cán phải mìn. Lốp xe có hệ thống điều hòa áp suất trung tâm.

Chiếc thiết giáp này có thể tùy chọn súng máy 7,62 mm hoặc 12,7 mm để gắn trên nóc. Ngoài ra, nó còn biến thể mang được cả tháp pháo một người điểu khiển, trang bị pháo tự động cỡ 30 mm tương tự như BTR-80A.

Bên cạnh đó, BPM-97 hoàn toàn đủ khả năng làm phương tiện mang vác các loại vũ khí đặc biệt như giàn phóng tên lửa phòng không Strela-10 hay tên lửa chống tăng Kornet.

Xe chiến đấu BPM-97 xuất hiện tại Syria.

Bộ binh Nga tham chiến?

Việc Nga âm thầm đưa xe chiến đấu BPM-97 đến Syria khiến củng cố những nghi vấn của phương Tây trước đó rằng, Nga đã bí mật đưa lực lượng bộ binh đến tham chiến tại Syria.

Vừa qua, một binh sĩ quân Chính phủ Syria đã tung lên facebook một bức ảnh chụp cùng một người lính bịt mặt trong trang phục đội đặc nhiệm Spetsnaz, cho thấy khả năng lực lượng đặc nhiệm quân đội lừng danh của Nga đã chính thức tham chiến ở Syria.

Người lính chính phủ Syria chú thích rằng bức ảnh chụp với "một người bạn". Kiến trúc hậu cảnh trong bức ảnh cho thấy dường như khu vực này là ở thị trấn Salma, tỉnh Lattakia, vào thời điểm quân đội Syria đang đánh chiếm Salma và thị trấn Rabia từ tay lực lượng Turkmen.

Do đó, các chuyên gia phân tích cho rằng, Nga đã tung đặc nhiệm quân đội trợ giúp quân chính phủ Syria. Sau đó, Thượng tướng lục quân Alexander Dvornikov - chỉ huy lực lượng quân sự Nga ở Syria cho biết, Moscow không hề che giấu sự thật rằng, có một sư đoàn các lực lượng tác chiến đặc biệt của nước này đang hiện diện trên lãnh thổ Syria.

Họ thực hiện nhiệm vụ trinh sát tăng cường tại những mục tiêu phục vụ cho các cuộc không kích của Nga, định vị cho máy bay tấn công những mục tiêu ở các khu vực hẻo lánh và thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt, giống như những gì lực lượng đặc nhiệm Mỹ và phương Tây đã làm.

Hồi tháng 4, Nga bất ngờ tuyên bố, lực lượng tinh nhuệ Spetsnaz cũng góp phần quan trọng vào thắng lợi tại Palmyra. Đặc biệt, cuối tháng 3/2016, IS đã công bố đoạn clip về 2 binh sĩ vừa thiệt mạng trên chiến trường. Những thiết bị trong clip cho thấy khả năng những người này có thể thuộc biên chế quân đội Nga, nhưng cũng có thể đây là những lính đánh thuê của Moscow.

Không chỉ có đặc nhiệm Nga, ngay từ năm 2013, đã xuất hiện thông tin về lực lượng lính đánh thuê người Nga mang tên Slavonic Corps, tham gia chiến đấu với IS. Sau đó, hãng tin Nga Fontanka cũng công bố một báo cáo về một công ty an ninh tư nhân mới là ChVK Wagner, được thành lập từ những thành viên cũ của Slavonic Corps.

Một người lính đánh thuê giấu tên cho biết, công ty có hơn 900 lính đánh thuê, họ được trả 240.000 rúp một tháng, tương đương khoảng 3500 USD và đã từng chiến đấu ở cả Ukraine và Syria. Cụ thể là họ cũng đã từng tham chiến tại thành cổ Palmyra của Syria.

Rõ ràng là việc Moscow sử dụng đặc nhiệm ở Syria là có căn cứ bởi có những nhiệm vụ, các lực lượng thông thường không thể giải quyết được. Chiến đấu cùng lực lượng này cũng khiến quân đội Syria học hỏi được rất nhiều về kỹ năng tác chiến và sử dụng vũ khí.

Ngoài ra, việc dùng lính đánh thuê giúp Moscow tránh những dị nghị về việc can thiệp quá sâu vào cuộc nhội chiến ở Syria, đồng thời làm giảm chi phí chiến tranh, tránh tổn thất về con người đối với quân đội Nga tại Syria.

Clip xe chiến đấu BPM-97 tại Đông Ukraine hồi năm 2015

Chúc Sơn