Bộ bàn ghế gỗ Nu Kháo gần 3 tỷ đồng ở Hà Nội

Bộ bàn ghế làm từ những u cục sần sùi với hình dạng kỳ dị, được hình thành từ thân gỗ Nu Kháo được rao bán 2,8 tỷ đồng thu hút sự chú ý của nhiều người tại một triển lãm ở Hà Nội.

Triển lãm Festival sinh vật cảnh vừa diễn ra tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Độc đáo nhất tại đây là bộ bàn ghế "Cửu lân quần tụ" làm từ gỗ Nu Kháo của anh Long Nhật ở Nghệ An có giá bán lên đến 2,8 tỷ đồng.

Mỗi tay của 4 chiếc ghế đơn đều được nghệ nhân đục đầu lân và nhiều họa tiết công phu, tỉ mỉ. "Gỗ Nu được sinh ra từ những 'thương tật' của các loại cổ thụ. Những dạng cây có u hay bên ngoài sần sùi là rất hiếm gặp", anh Nhật chia sẻ.

Theo anh, "Cửu Lân quần tụ" có nghĩa trên bộ bàn ghế có 9 con lân, trong đó 8 con ở 4 ghế và một con ở đầu bàn. Để chế tác được bộ bàn ghế này mất khoảng 2 năm, riêng công đoạn đi tìm phôi là khó khăn và vất vả nhất.

Chiếc bàn chính dài khoảng 3 m. Trên bàn là tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc tùng, lưng tựa vào phiến đá. Dưới chân bức tượng là những chi tiết trang trí được mạ vàng.

Sau 11 ngày trưng bày tại triển lãm, mặc dù có nhiều đại gia quan tâm, hỏi giá nhưng bộ bàn ghế trị giá 2,8 tỷ vẫn chưa có chủ nhân. Hiện bộ bàn ghế “Cửu lân quần tụ” tiếp tục được mang đi trưng bày tại một triển lãm ở Bắc Giang.

Mức giá cao thứ hai trong triển lãm là bộ bàn ghế được chế tác bằng ngọc Hoàng Long nguồn gốc từ Myanmar được rao bán giá 1,6 tỷ đồng.

Được biết, bộ bàn ghế được nghệ nhân chế tác vừa bằng tay vừa bằng máy và ghép lại với nhau bằng mộng sắt và keo chịu lực. Mặt trước và mặt sau chiếc ghế có nhiều hoa văn tinh xảo.

Ngoài ra, bộ bàn ghế làm từ gỗ Mun Lào thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Tiếu ở Đồng Kỵ, Bắc Ninh cũng là một trong những vật phẩm trang trí đắt tiền nhất triển lãm.

Theo chủ bộ bàn ghế này, để làm nên một sản phẩm với những nét chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo phải mất nửa năm. “Công đoạn phơi gỗ Mun Lào là công đoạn mất thời gian nhất”, ông Tiếu nói.

Đứng ngắm nghía từng đừng vân trên bộ bàn ghế một hồi lâu, ông Nguyễn Văn Thuần (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi là người chơi đồ cổ và cũng thường xuyên đi xem các triển lãm. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi thấy một bộ bàn ghế chạm khắc đẹp và kỳ công như thế. Tôi nghĩ bộ bàn ghế gỗ mun này có giá một tỷ đồng là hoàn toàn xứng đáng".

Việt Hùng - Thanh Thương

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bo-ban-ghe-go-nu-khao-gan-3-ty-dong-o-ha-noi-post1176399.html