'Bộ ba' mua bán ma túy xuyên quốc gia lĩnh án tử

Vừa qua, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với nhóm bị cáo trong một đường dây mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy xuyên quốc gia.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Hoàng Minh Văn (SN 1976, trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội), Nguyễn Hữu Khang (SN 1979, trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) và bị cáo Phạm Văn Thám (SN 1985, trú tại xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định). Trong vụ án này, bị cáo Văn và Thám bị truy tố về hai tội Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy, bị cáo Khang bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng đầu năm 2015, Phạm Văn Thám sang Trung Quốc lấy hàng tạp hóa về nước bán. Tại Trung Quốc, Thám tình cờ gặp người đàn ông tên Khởi (người Việt Nam, sống tại Trung Quốc, hiện vẫn chưa xác minh được lai lịch đối tượng này). Sau đó, Khởi đã rủ Thám cùng tham gia đường dây mua bán ma túy đá.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Sau khi nhận lời cùng tham gia đường dây mua bán ma túy, Khởi đã chuyển trước cho Thám 50 triệu đồng để trừ dần.

Tiếp đó, khi có khách trong nước đặt hàng, Khởi đã cất giấu và ngụy trang số ma túy vào các kiện hàng đồ điện hoặc thùng hoa quả để gửi về cho Thám nhận và giao hàng giúp mình.

Ngoài ra, Khởi còn thiết lập đường dây mua bán ma túy với Hoàng Minh Văn khi thấy Văn sang Trung Quốc buôn bán và được tên này nhận lời. Sau đó, Văn rủ thêm Nguyễn Hữa Khang tham gia cùng.

Đến ngày 26/12/2015, Khang bị bắt khi đang đi giao ma túy cho khách trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định trong năm 2015, Văn, Khang và Thám đã mua bán tổng số hơn 20.7736 gam ma túy đá, 38.390 gam Ketamine.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã thành khẩn nhận tội của mình và xin HĐXX cho được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Khép lại phiên tòa, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, mua bán và tàng trữ ma túy với khối lượng lớn, gây nguy hiểm cho xã hội nên cần thiết phải áp dụng hình phạt cáo nhất đối với các bị cáo này, nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Theo đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt các bị cáo Hoàng Minh Văn, Nguyễn Hữu Khang và Phạm Văn Thám cùng lĩnh án tử hình về các tội danh nêu trên.

Mạnh Hùng