Bộ ba hạt nhân của Israel khiến đối thủ phải 'chùn tay'

Israel có đủ bộ ba hạt nhân trong thành phần tác chiến, đây chính là điều mà các đối thủ của họ phải nghĩ tới trước khi manh nha ý định tấn công.

Bộ ba hạt nhân luôn là "nắm đấm thép" của các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, khiến cho các đối thủ không dám manh động.

Bộ ba hạt nhân luôn là "nắm đấm thép" của các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, khiến cho các đối thủ không dám manh động.

Khi tình hình Trung Đông trở nên nóng bỏng, vấn đề vũ khí hạt nhân lại được nhắc tới khi có khả năng Israel hứng chịu hành động quân sự trả đũa từ nhiều quốc gia Arab xung quanh, sau khi quyết định tiến quân vào Dải Gaza.

Do lãnh thổ nhỏ bé, dân số ít và bị cô lập xung quanh, Israel phải làm cho các đối thủ cảm nhận được sức mạnh quân sự vượt trội của mình, từ đó bẻ gãy ý định tấn công "từ trong trứng nước".

Cần phải lưu ý rằng Israel có tất cả các phương tiện để triển khai vũ khí hạt nhân của mình, điều này cho phép giới chuyên môn đi tới kết luận rằng nước này có trong tay “bộ ba hạt nhân” đầy đủ.

Thành phần đầu tiên trong bộ ba hạt nhân của Israel chính là tên lửa đạn đạo Jericho-3. Theo thông tin được công bố, tầm bay của chúng trong khoảng 2.000 đến 4.800 km, nhưng trong bản nâng cấp, đầu đạn có thể đi được quãng đường 11.500 km.

Trên thực tế, Jericho-3 thực sự là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), có khả năng vươn tới mọi mục tiêu trên thế giới, đưa được đầu đạn hạt nhân công suất rất lớn tới mục tiêu.

Thành phần thứ hai trong bộ ba hạt nhân đến từ các tiêm kích hiện đại có khả năng mang vũ khí hạt nhân, Không quân Israel có máy bay chiến đấu hạng nặng F-15I Ra'am cùng tiêm kích hạng nhẹ F-16I Sufa mang được tên lửa tấn công hiện đại.

Nhưng nổi bật vẫn là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm F-35 Adir, nếu được trang bị thùng nhiên liệu bên ngoài, nó có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công hạt nhân ở cự ly xa. Ngoài ra F-35I còn có thể tiếp nhiên liệu trên không nhờ các máy bay đặc biệt.

Thành phần thứ ba, Hải quân Israel cũng góp mặt trong bộ ba hạt nhân được liệt kê. Đó là 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Dolphin được Đức phát triển riêng cho Tel Aviv dựa trên thiết kế Type 212.

Các tàu ngầm này có lượng giãn nước tương đối nhỏ, chỉ 1.840 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, độ sâu lặn tối đa 350 mét và thời gian hoạt động 50 ngày, chúng vận hành cực kỳ im lặng và khó bị phát hiện.

Tàu ngầm Dolphin của Israel có thể mang vũ khí hạt nhân do được trang bị 10 ống phóng ngư lôi, trong đó 6 ống cỡ nòng 533 mm tiêu chuẩn dành cho ngư lôi thông thường, trong khi 4 ống còn lại không tiêu chuẩn cỡ 650 mm.

Những ống phóng ngư lôi 650 mm đặc biệt này có thể mang tên lửa hành trình tấn công mặt đất RGM-109 Tomahawk của Mỹ với tầm bắn lên tới 2.500 km và được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Bên cạnh đó, tàu ngầm Dolphin còn bắn được tên lửa hành trình Popeye Turbo SLCM do Israel sản xuất có tầm xa 1.500 km và cũng mang được đầu đạn hạt nhân. Vũ khí này đã được thử nghiệm khi tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

Tàu ngầm Dolphin thuộc Hạm đội đặc biệt số 7 có trụ sở tại Haifa và đang làm nhiệm vụ ở đâu đó trong lòng Biển Địa Trung Hải và có lẽ là ở Vịnh Ba Tư, sẵn sàng phản ứng ngay lập tức nếu có đe dọa quân sự nghiêm trọng đối với lãnh thổ Israel.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Theo An ninh thủ đô

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/bo-ba-hat-nhan-cua-israel-khien-doi-thu-phai-chun-tay/20231203010554035