Bộ ảnh cưới giữa chiến tranh đổ nát ở Syria gây tranh cãi

Bộ ảnh cưới của một cặp đôi chụp tại khung cảnh hoang tàn vì chiến tranh của TP Homs – Syria đang thu hút nhiều sự chú ý và bình luận trái chiều.

Cặp đôi mới cưới, nhân vật chính của bộ ảnh, là cô Nada Merhi, 18 tuổi, và anh Hassan Youssef, 27 tuổi, một người lính của quân đội Syria.

Hình ảnh cô dâu, chú rể âu yếm nhau giữa những đống đổ nát vì bị chiến tranh tàn phá của TP Homs đã phần nào khắc họa được sự khắc nghiệt, tàn bạo của cuộc nội chiến Syria.

Bộ ảnh cưới giữa chiến tranh đổ nát ở Syria gây tranh cãi - Ảnh 1

Bộ ảnh cưới giữa chiến tranh đổ nát ở Syria gây tranh cãi - Ảnh 2

Bộ ảnh cưới giữa chiến tranh đổ nát ở Syria gây tranh cãi - Ảnh 3

Bộ ảnh cưới giữa chiến tranh đổ nát ở Syria gây tranh cãi - Ảnh 4

Bộ ảnh được chụp tại những tòa nhà đổ nát của TP Homs - Syria hôm 5-2-2016. Ảnh: Joseph Eid.

Những bức ảnh ấn tượng trên đã thể hiện sự đối lập mạnh mẽ giữa sự sống và cái chết, giữa tình yêu và chiến tranh.

Nhiếp ảnh gia người Syria, Jafar Merey, và nhiếp ảnh gia của hãng AFP, Joseph Eid, là những người đã phối hợp tạo ra các bức ảnh trên với mục đích “cho thấy cuộc sống còn mạnh hơn cả cái chết”.

Tuy nhiên, trong khi nhiều người trầm trồ khen ngợi các bức ảnh đẹp một cách “đáng kinh ngạc” thì phe đối lập của chính phủ Syria lại ra sức chỉ trích, cho rằng đây là một kiểu tuyên truyền nhằm thu hút sự ủng hộ cho chính phủ.

Một người dùng Facebook tên Abdalhanan Alabrash bày tỏ: “Tôi đến từ TP Homs và hiện đang tị nạn ở Áo. Người lính này, và những người như anh ta, đã phá hủy thành phố và buộc tội chúng tôi là lũ khủng bố chỉ bởi vì chúng tôi muốn tự do. Và giờ thì họ chụp ảnh như thế bởi vì các thành phố đã là của họ, cả người dân Syria, bọn khủng bố, và chính phủ cũng thế. Thật là tệ!”.

Một vài người khác thì tỏ ra nghi ngờ quyết định chọn địa điểm chụp ảnh tại thành phố bị chiến tranh phá hủy trên.

An Nhiên (Theo RT)