Bộ ảnh chứng minh giả thuyết sao Hỏa từng có lũ càng quét

Hàng loạt bức ảnh địa chất sao Hỏa tuyệt đẹp vừa công bố được đánh giá đã từng chịu sự tác động nhất định của lũ lụt trên sao Hỏa.

Bộ ảnh chứng minh giả thuyết sao Hỏa từng có lũ càng quét - Ảnh 1

Bộ được thu thập dựa trên lý thuyết cho rằng sao Hỏa từng có một trận lũ quét lịch sử. Hình ảnh này cho thấy vùng đồng bằng phía Bắc của vùng Tây Nam Juventae Chasma, một phần hẻm núi khổng lồ thuộc khu vực Valles Marineris trên sao Hỏa. Nhiều lý thuyết ban đầu giả định rằng từ hẻm núi cho tới đồng bằng khu vực này từng tràn ngập nước lũ trong quá khứ.

Bộ ảnh chứng minh giả thuyết sao Hỏa từng có lũ càng quét - Ảnh 2

Coprates Chasma là một địa chất dạng máng xả lớn kết nối với hệ thống hẻm núi Valles Marineris. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nature thì máng địa chất này từng là nơi xả lũ khốc liệt với lượng nước lũ từ trên miệng hẻm núi Valles Marineris xả xuống. Và những vết lằn địa chất kỳ quái trên khu vực này có thể là do nước lũ chảy xiết để lại ngay trên bề mặt cho tới bây giờ.

Bộ ảnh chứng minh giả thuyết sao Hỏa từng có lũ càng quét - Ảnh 3

Đây là vùng địa chất phân tầng kỳ quái có thể bị một trận lũ nước tàn khốc quét qua và để lại những tạo hình, bào mòn, va chạm nhất định.

Bộ ảnh chứng minh giả thuyết sao Hỏa từng có lũ càng quét - Ảnh 4

Hình ảnh cho thấy khu vực địa chất dốc gần hẻm núi Valles Marineris, sao Hỏa nổi bật với các dải, lằn địa chất phân tầng, dạng vệt ô được tạo ra có thể là nơi giao nhau, xoáy cuộn giữa các dòng lũ khi ồ ạt đổ cùng lúc xuống khu vực này.