BN1696 ở Gia Lai dương tính lại sau nhiều ngày xuất viện

  354 liên quanGốc

  UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành công điện khẩn cấp số 08/CĐ-UBND chỉ đạo thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống COVID-19 do có trường hợp dương tính trở lại sau khi đã được điều trị và cho xuất viện.

  Báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết ngày 27/2, ghi nhận kết quả tái dương tính với COVID-19 đối bệnh mang mã số BN1696 (trú ở Cheo Reo, thị xã Ayun Pa). Bệnh nhân này trước đó đã dương tính, sau nhiều ngày điều trị kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính nên được cho xuất viện ngày 21/2 về cách ly tại nhà ở địa phương.

  Trước sự việc này, tỉnh Gia Lai chỉ đạo đưa ngay BN1696 cùng chồng con đến Bệnh viện dã chiến Gia Lai cách ly, điều trị theo quy định. Giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa phải khẩn trương tiến hành khảo sát tình hình, thông tin dịch tễ để tiến hành phong tỏa diện hẹp đối với tổ dân cư/khu phố xung quanh nhà BN1696.

  Triển khai khẩn cấp lực lượng khoanh vùng, điều tra, lấy mẫu để cách ly tập trung toàn bộ F1, cách ly tại nhà với F2. Huy động nhanh lực lượng y tế và quân đội trên địa bàn thị xã để phun thuốc khử khuẩn phòng, chống COVID-19.

  Xét nghiệm COVID-19 vẫn được tiến hành nhanh chóng

  Đối với các địa phương khác trong tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu mọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và khai báo y tế).

  Thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, kiểm tra thân nhiệt tại các cơ quan, trụ sở, công ty, nhà máy, xí nghiệp, công trường, khu công nghiệp, trường học, chợ, siêu thị, cơ sở lưu trú, cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở bảo trợ xã hội, nơi tạm giam, tạm giữ…

  Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp F0 khi xuất viện, F1 khi hết cách ly tập trung về cách ly tại nơi cư trú, F2 còn thời gian cách ly tại nhà. Thực hiện khai báo y tế và giám sát đối với các trường hợp khi đi từ các tỉnh và các vùng có dịch về địa phương, các chuyên gia, người từ nước ngoài về, đến công tác, làm việc tại tỉnh; chấp hành nghiêm việc cách ly tập trung và cách ly ở nhà theo quy định của Bộ Y tế.

  Giám sát các trường hợp bệnh nặng, trường hợp bệnh có các yếu tố sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…khi đến cơ sở khám, điều trị để sàng lọc, xử lý phù hợp. Các cơ sở sản xuất kinh doanh phải đăng ký và cam kết chấp hành việc tổ chức phòng dịch theo nguyên tắc 5K. Kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm tất cả các trường hợp trên.

  Bài, ảnh: Hà Văn Đạo

   Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/benh-nhan-covid-19-ma-so-bn-1696-o-gia-lai-duong-tinh-lai-sau-nhieu-ngay-xuat-vien-n187440.html