BN1440 khai báo không trung thực, việc khoanh vùng, truy vết gặp khó khăn

  Theo Giám đốc Sở y tế tỉnh Vĩnh Long, bệnh nhân 1440 khai không trung thực gây khó khăn trong công tác khoanh vùng truy vết các trường hợp F1.

  Sáng 27/12, Đoàn công tác của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi tỉnh vừa xác định có 1 ca mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép.

  Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, hiện nay ca bệnh số 1440 đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long, tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có các biểu hiện ho, sốt; tỉnh đang tập trung các giải pháp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, tiếp tục rà soát kỹ, chính xác những trường hợp có tiếp xúc gần. Song song đó, tỉnh Vĩnh Long cũng chủ động phối hợp với các địa phương lân cận để xác định các trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên quãng đường trở về nước, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

  Cán bộ y tế địa phương đi xác minh các trường hợp F2.

  Tỉnh Vĩnh Long cũng đã có công văn bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện thông điệp 5K “Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế” của Bộ Y tế, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết. Sở Y tế thông báo khẩn với người dân đã từng đến những địa điểm mà BN 1440 đi qua cần liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe; tiến hành phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng. Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

  Công an tỉnh phối hợp với công an các tỉnh- thành, nơi bệnh nhân 1440 đã đi qua; ngành y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra truy vết mọi đối tượng F1, F2 và các đối tượng có liên quan dịch tễ của ca bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly đảm bảo an toàn, đúng quy định.

  Ông Văn Công Minh - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, đến nay tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 15 trường hợp F1, trong đó 13 trường hợp đã có kết quả âm tính lần 1, 2 trường hợp đang chờ kết quả và hơn 120 trường hợp F2 do có tiếp xúc với F1 đang cách ly tại nhà. Về lời khai của bệnh nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết mấy ngày qua, bệnh nhân khai không trung thực. Lúc khai nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu tỉnh Tây Ninh, lúc khai nhập cảnh qua cửa khẩu tỉnh An Giang gây khó khăn trong công tác khoanh vùng truy vết các trường hợp F1. Vấn đề này công an Vĩnh Long sẽ điều tra làm rõ.

  Ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết tỉnh sẽ quản lý chặt các trường hợp xuất nhập cảnh; mọi trường hợp nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đúng quy trình.

  Đoàn công tác của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long.

  "Mặc dù tập trung phòng chống dịch quyết liệt nhưng cũng phải đảm bảo phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh xã hội ở địa phương. Thống nhất tuyên truyền để các doanh nghiệp người dân tham gia phòng chống dịch bệnh"- ông Lữ Quang Ngời cho biết.

  Phát biểu tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh Phan Trọng Lân đánh giá cao sự vào cuộc của tỉnh Vĩnh Long trong việc phát hiện sớm ca bệnh nhập cảnh trái phép trở về, thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, hạn chế khả năng lây lan của dịch ra cộng đồng. Viện trưởng Phan Trọng Lân đề nghị, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long cần tập trung điều trị tốt cho các bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn, động viên tinh thần để bệnh nhân phối hợp điều trị hiệu quả.

  Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh
  Long cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tăng mức giám sát ở các cơ sở y tế, các phòng khám để kịp thời phân luồng, xử lý các trường hợp nghi nhiễm ngay khi có dấu hiệu bệnh. Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long cần rà soát và tuyên truyền để người dân có con ở nước ngoài về cần lập tức khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh theo quy định, đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép từ đường mòn lối mở trở về cần có phản ứng nhanh, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh như các đối tượng phải được cách ly tập trung./.

  Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL

   Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/bn1440-khai-bao-khong-trung-thuc-viec-khoanh-vung-truy-vet-gap-kho-khan-826962.vov