BMW vén màn R18 Concept, động cơ hạng nặng 1.800 cc

BMW vừa vén màn mẫu môtô ý tưởng R18 Concept mang động cơ boxer 1.800 cc tại lễ hội xe cổ Concorso d'Eleganza Villa d'Este.

BMW vừa vén màn mẫu môtô ý tưởng R18 Concept hoàn toàn mới tại lễ hội xe cổ Concorso d'Eleganza Villa d'Este. Được BMW giới thiệu là chiếc xe ''nguyên bản'', R18 Concept mang cảm hứng từ những mẫu xe đầu tiên của kỷ nguyên xe máy.

BMW R18 Concept được tạo ra bởi nhà thiết kế Bart Janssen Groesbeek với phần lớn thân xe không được bao bọc. Ngoài việc lấy cảm hứng từ những mẫu xe cổ điển, thiết kế này còn giúp chiếc xe khoe được vẻ đẹp của các bộ phận. R18 Concept có phần khung phía sau được sơn đen, bình xăng hình giọt nước đặc trưng và trục các-đăng ''lộ thiên''.

Ngoài việc khoe vẻ đẹp của xe, thân xe ''trần'' còn giúp phô bày sự đồ sộ của khối động cơ hàng khủng. ''Trái tim'' của R18 Concept là động cơ boxer xy-lanh đôi, dung tích 1.800 cc. Theo BMW, động cơ trên R18 Concept gợi nhớ về động cơ xy-lanh đôi dạng phẳng xuất hiện trên những chiếc BMW ở cuối thập niên 1960.

BMW không công bố hiệu suất của động cơ này, chỉ biết rằng khối động cơ và hệ truyền động được cấu thành từ vật liệu nhôm thổi hạt thủy tinh. Phần vỏ động cơ được đánh bóng bằng tay để tạo nên vẻ sáng bóng đẹp mắt. Động cơ này được trang bị bộ chế hòa khí kép Solex tương tự như động cơ được sử dụng trên những chiếc BMW đời 2002.

Chiếc R18 Concept có yên xe bọc da màu đen, đèn chiếu sáng dạng tròn cổ điển nhưng bên trong là đèn LED hiện đại. Xe được trang bị bộ vành nan hoa với kích thước 21 inch ở phía trước và 18 inch ở phía sau.

Bao bọc bộ vành là bộ lốp cao cấp của Metzeler. Để giữ nguyên vẻ cổ điển, chiếc xe không được trang bị bất cứ thiết bị điện nào trừ bộ khởi động và đèn xe.

Trước khi chiếc R18 Concept ra mắt, BMW đã đặt hàng một hãng độ của Nhật chế tạo một bản độ cũng mang tên R18 với động cơ boxer 1.800 cc. Khi ấy, nhiều chuyên gia cho rằng BMW đặt hàng bản độ này để thử nghiệm động cơ boxer 1.800 cc thế hệ mới.

Với việc hai mẫu xe cùng mang tên R18, cùng sở hữu kiểu dáng cổ điển và cùng mang động cơ boxer 1.800 cc ra mắt chỉ sau 6 tháng, thời điểm BMW vén màn động cơ thế hệ mới sẽ không còn xa.

Thượng Tâm
Ảnh: Carscoops