BMW bị tạm dừng thông quan vì sai phạm, khách hàng ảnh hưởng thế nào?

Không ít khách hàng tỏ ra lo lắng khi nghe thông tin nhà phân phối xe sang BMW bị tạm dừng thông quan và đề xuất xem xét khởi tố vụ án do có những sai phạm trong nhập khẩu xe.

BMW bị tạm dừng thông quan vì sai phạm, khách hàng ảnh hưởng thế nào? - Ảnh 1

Trưa ngày 30.11, Bộ Tài chính đã ra văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW và làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án với những sai phạm của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu.

Theo bộ Tài chính, qua công tác thanh kiểm tra, nhà phân phối chính hãng xe BMW bị xác định là đã có nhiều sai phạm như tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty này cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng và còn sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Trao đổi với Báo Lao Động, một quan chức của Tổng cục Hải quan cho biết đã nhận được chỉ thị từ Bộ Tài chính và đã yêu cầu các chi cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Khi được hỏi về việc quyết định này có ảnh hưởng thế nào với khách hàng đã và sẽ mua xe BMW, người này cho biết với những khách hàng đã mua xe, việc nhà phân phối bị tạm dừng thông quan hoặc thậm chí xem xét khởi tố vụ án không gây ảnh hưởng gì bởi nếu có bị truy thu thuế hoặc phạt thì đó cũng là vấn đề DN phải giải quyết. Còn với khách hàng đang chờ mua xe, việc tạm dừng thông quan chắc chắn sẽ khiến việc giao nhận xe bị chậm lại. Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin này lượng xe bị mắc tại cảng hoặc đang trên đường về nước của BMW không nhiều.

Về phía mình, Công ty cổ phần ôtô Âu Châu đã ra thông cáo phản hồi về việc Bộ Tài chính gửi công văn đến Tổng Cục Hải quan yêu cầu phối hợp với Viện Kiểm Sát để xem xét một vài nghi vấn sai phạm đối với công ty.

Theo đó, công ty này cho rằng đang cùng lúc phải tiếp đón, làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài chính theo các đợt kiểm tra đang tiến hành và các nghi vấn của Bộ Tài Chính đã được công ty giải trình theo yêu cầu.

Hiện tại công ty này khẳng định vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này và cho rằng mình kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng, người tiêu dùng. Trong trường hợp các giải trình của công này không được chấp nhận, đại diện công ty cho biết sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Khánh Hòa