BM-21 Việt Nam sẽ được trang bị đạn dẫn đường AccuLAR 122 mm Israel?

  1 liên quanGốc

  Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng IMI của Israel đã chính thức cho ra mắt công chúng đạn pháo phản lực dẫn đường AccuLAR cỡ 122 mm có thể tích hợp cho BM-21 Grad.

  Trong các cuộc duyệt binh kỷ niệm hay lễ thượng cờ tàu chiến và tàu ngầm, Hải quân nhân dân Việt Nam đã cho công khai hình ảnh về việc sở hữu đạn phản lực dẫn đường EXTRA và AccuLAR 160 do Israel chế tạo.

  Những vũ khí trên là sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng IMI của Israel, chúng sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật rất ưu việt. Đạn EXTRA là loại "lớn" với đường kính 306 mm, có thể vươn tới tầm xa 150 km, trong khi đó AccuLAR 160 có kích thước nhỏ hơn là 160 mm và cự ly bắn xa nhất đạt 40 km.

  Nhờ được trang bị hệ thống dẫn đường có tham chiếu định vị vệ tinh GPS mà độ sai lệch so với mục tiêu của cả EXTRA lẫn AccuLAR 160 đều ở mức dưới 10 m. Các vũ khí này đang được triển khai cho công tác phòng thủ, tác dụng giống như tên lửa bờ nhưng đối tượng tác chiến của nó là binh đoàn bổ bộ và bãi đổ quân của đối phương.

  Hải quân Việt Nam bắn thử nghiệm pháo phản lực dẫn đường EXTRA. Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam.

  Tuy nhiên cần lưu ý rằng hai loại đạn EXTRA và AccuLAR 160 là các thành phần thuộc tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Lynx triển khai trên bộ.

  Nhờ kết cấu module linh hoạt mà ngoài EXTRA, LAR 160, AccuLAR 160 thì tổ hợp Lynx còn phóng được đạn Predator HAWK tầm bắn 250 km hay tên lửa Delillah tầm bắn 280 km, thậm chí cả đạn rocket 122 mm của BM-21 Grad.

  Do vậy đã từng có đề xuất rằng Việt Nam nên trang bị các loại đạn phản lực dẫn đường của Israel cho cả Binh chủng Pháo binh, thay vì chỉ biên chế cho Hải quân như hiện nay. Tuy nhiên tổ hợp Lynx lại có nhược điểm là giá thành khá cao, các loại đạn dẫn đường thế hệ mới sẽ yêu cầu cả khung bệ đi kèm, không tận dụng được các phương tiện cũ.

  Giải pháp khả thi nhất đối với Việt Nam được đánh giá là chúng ta nên đặt mua loại đạn phản lực dẫn đường cỡ 122 mm triển khai từ giàn phóng BM-21 Grad - phương tiện có rất nhiều trong biên chế.

  Trước kia Israel chỉ sản xuất đạn rocket dẫn đường với đường kính từ 160 mm trở lên để tích hợp cho hệ thống Lynx, nhưng mới đây họ đã chính thức cho ra mắt đạn AccuLAR 122 mm tương thích với giàn phóng BM-21.

  Đạn dẫn đường AccuLAR 122 mm đã được Tập đoàn IMI chính thức giới thiệu. Ảnh: IMI Systems.

  Hành động trên của Israel chính là chiến lược "hớt váng", tức là Tel Aviv sẽ tập trung cả vào việc hiện đại hóa các tổ hợp BM-21 Grad của những quân đội khác chứ không đơn thuần bán cả tổ hợp Lynx mới sản xuất.

  Dự kiến các hợp đồng hiện đại hóa BM-21 Grad gồm nâng cấp hệ thống điều khiển của xe phóng, kết hợp bán kèm đạn AccuLAR 122 mm sẽ giúp cho Israel thu về rất nhiều tiền, vì đây là vũ khí đang được sử dụng phổ biến.

  Trong trường hợp của Việt Nam, chúng ta và nước bạn đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng. Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm - SIPRI cho biết, Việt Nam đang đứng trong danh sách những nhà nhập khẩu vũ khí Israel lớn nhất thế giới.

  Bên cạnh đó, Israel cũng luôn tỏ ý sẵn sàng bán cho Việt Nam nhiều loại vũ khí hiện đại, kết hợp cùng việc chúng ta đã có 2 thành phần của tổ hợp Lynx là EXTRA và AccuLAR 160 thì khả năng tiến tới đặt mua tiếp AccuLAR 122 mm là điều hoàn toàn khả thi.

  Nếu tích hợp đạn AccuLAR 122 mm cho tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad thì sức mạnh của Pháo binh Việt Nam chắc chắn sẽ tăng vọt so với hiện nay. Trong khi đó, chi phí bỏ ra được ước tính rẻ hơn nhất nhiều so với phương án mua đạn EXTRA hay AccuLAR 160 để trang bị cho Lục quân.

  Phong Vũ (Tổng hợp)

  Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/bm-21-viet-nam-se-duoc-trang-bi-dan-dan-duong-accular-122-mm-israel/20190824011458682