BLV/ Nhà báo thể thao đầu tiên của Việt Nam nói gì về loạt trận EURO đêm nay?

Tiếp tục chuyên mục "Bình luận EURO 2016" cùng với Báo Lao Động, hôm nay (20.6), trong số thứ 10 của chương trình, BLV Quang Huy và BLV Trần Tiến Đức đã có những trao đổi xung quanh về những kì EURO trong quá khứ từ xưa đến nay.

MC Hoàng Long

"Thưa bác Đức, có phải báo chí, truyền hình thể thao bây giờ phát triển hơn cả về lượng và chất so với thời các bác còn làm không ạ?"

BLV/ Nhà Báo Tiến Đức

"Quả thực là hơn rất nhiều. Báo chí điện tử thời chúng tôi chỉ có phát thanh và truyền hình mà truyền hình chỉ có analog thôi. Truyền hình Việt Nam khi đó chưa có vệ tinh, chưa kết nối với thế giới. Mãi đến năm 1978 mới xây đài vệ tinh hoa sen. Còn bây giờ quả thực là vũ bão, tôi có thể sử dụng smart phone để theo dõi tất cả trận đấu, kể cả làm việc, tham gia bình luận với BBC cũng cần một cái smart phone là đủ".

"Với tốc độ phát triển như vậy thì người làm thể thao cũng phải tự trau dồi, tự học hỏi. Nghề báo hay bình luận cũng là một lao động nghệ thuật, chúng ta luôn phải đặt mình vào vị trí người nhìn nhận sự việc một cách khách quan. Và với cái gọi là social media như ngày nay thì nó làm thay đổi toàn bộ cục diện báo chí".

BLV/ Nhà báo thể thao đầu tiên của Việt Nam nói gì về loạt trận EURO đêm nay? - Ảnh 1

Ảnh: Thu Ha Nguyen.

MC Hoàng Long

"Anh Huy, ấn tượng của anh về bác Đức như thế nào?"

BLV Quang Huy

"Khi tôi mới 4, 5 tuổi thì tôi đã biết đến BLV Tiến Đức, có thể nói ông là người đặt nền móng cho việc bình luận bóng đá trên truyền hình của Việt Nam. Đến bây giờ những thuật ngữ bác Đức dùng cách đây 40 năm chúng tôi vẫn dùng lại, tất nhiên ngôn ngữ theo thời gian sẽ thay đổi nhưng những cái gốc gác vẫn được giữ lại. Ví dụ như "pressing" là bác Đức dùng đầu tiên hay kể cả "phòng ngự, phản công", có người nói "phòng ngự chặt phản công nhanh" nhưng có ai muốn phòng ngự lỏng phản công chậm đâu".

"Có thể nói công việc bình luận thì theo cảm hứng mỗi cá nhân nhưng nói gì thì nói mỗi quốc gia đều có một mẫu chung. Châu Âu, Nam Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam,... đều có mẫu chung cả".

MC Hoàng Long

"Thưa BLV Tiến Đức, ông đánh giá như thế nào về ĐT Pháp năm nay?"

BLV/ Nhà Báo Tiến Đức

"Tôi nghĩ năm nay Pháp đến EURO, các em ấy mang theo một bộ mặt tươi mới chứ không như cái thất bại thảm bại như năm 2014. Tôi nghĩ Deschamps đã đưa được lối đá của mình vào ĐT Pháp. Năm nay sắc sảo nhất của Pháp là hàng tiền vệ. Tuy nhiên Pháp vẫn có điểm yếu là hàng phòng ngự hơi mỏng khi thiếu vắng Varane, hai hậu vệ biên Evra và Sagna đã lớn tuổi".

"Hàng tiền vệ sau khi bổ sung N'golo Kante đã làm cho hàng phòng ngự chắc chắn hẳn lên, như tối qua Cabaye đá trám cho Kante thì không bằng. Những cái tên như Pogba, Payet, Matuidi tôi nghĩ rằng đang ở độ chín. Hai trung phong như Giroud hay Gignac thì không sáng tạo. Griezmann trận hôm qua đá hay hơn trận ra quân nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu".

"Hôm qua Deschamps không cố giành quyền kiểm soát bóng, ông ấy nhường phần kiểm soát bên sân của Thụy Sĩ cho Thụy Sĩ sau đó mới phất bóng dài để phản công. Hôm qua đúng ra Pháp phải thắng sau hai tình huống đập xà nhưng hòa là đẹp cho cả hai".

BLV/ Nhà báo thể thao đầu tiên của Việt Nam nói gì về loạt trận EURO đêm nay? - Ảnh 2

Ảnh: Thu Ha Nguyen.

MC Hoàng Long

"Anh Huy bình luận như nào về vấn đề Deschamps trao cơ hội cho Pogba và Griezmann?"

BLV Quang Huy

"Tôi cho Pogba hôm qua đá thế là hết khả năng rồi, nhiệt tình, xông xáo đến mức kéo rách cả áo của cầu thủ Thụy Sĩ".

"Tôi đã nhận định từ đầu giải, Pogba sẽ đóng góp rất nhiều cho Pháp, ĐT này đi sâu đến đâu dựa nhiều vào khả năng tỏa sáng của Pogba".

BLV/ Nhà Báo Tiến Đức

"Ông Deschamps đã đưa Pogba vào đúng sở trường của mình là đá dãn biên, tức là ở vị trí đó thì Pogba có nhiều khoảng trống để phô diễn kĩ thuật và tốc độ. Anh sẵn sàng đi từ biên đâm thẳng vào trung lộ để thu hút đối phương, sau đó có thể nhả bóng ra. Tiếc rằng cả Sagna và Evra đề thiếu hiệu quả".

MC Hoàng Long

"Anh Huy nhận xét như thế nào về trận Rumani - Albania?"

BLV Quang Huy

"Xem trận đấu hôm qua mới thấy Albania xứng đáng thắng, phần lớn cũng do Rumani tinh thần không tốt. Từ đầu giải đến giờ Albania đá 3 trận đều hay chứ không hề lép vế, khả năng giữ phong độ của họ quá tuyệt vời".

BLV/ Nhà Báo Tiến Đức

"Tôi đã từng cho rằng Albania là một đội bóng nhỏ ở giải năm nay. Nhưng tại sao họ đá được vậy, theo tôi đó là do họ đã được đào tạo tốt. Nhìn vào đội hình Albania năm nay rất nhiều cầu thủ thi đấu tại các giải Châu Âu. Tất cả 3 tuyến đều vậy, chúng ta không biết đến họ nhiều vì họ không phải ngôi sao nhưng dù sao cũng chinh chiến nhiều".

"HLV của Albania đã xây dựng lối đá rất thông minh, chuyển nhanh từ 4-3-3 sang 4-5-1. HLV Biasi đã từng đá nhiều năm ở Inter Milan cho nên ông ta là một HLV tốt".

MC Hoàng Long

"Anh Huy nghĩ như thế nào về cơ hội cho Albania?"

BLV Quang Huy

"Tôi nghĩ cơ hội cho họ lớn, thể thức năm nay giống Mexico 1986 và cũng mong họ như Bỉ 30 năm về trước".

MC Hoàng Long

"Thưa bác Đức, bác nghĩ như thế nào về việc có đến 4 cầu thủ Thụy Sĩ bị rách áo trong trận đấu tối qua?"

BLV/ Nhà Báo Tiến Đức

"30, 40 năm tôi xem bóng đá mới thấy có trường hợp như vậy. Bây giờ các công nghệ thể thao rất phát triển, như mùa đông có áo ôm sát giữ ấm, mùa hè có áo thấm mồ hôi và thông thoáng. Ngày xưa áo toàn pha nilon, cầu thủ chạy là mồ hôi toát ròng ròng. Tôi nghĩ BLĐ Thụy Sĩ nên xem lại chứ hôm qua cầu thủ Pháp chỉ kéo áo rất nhẹ thôi chứ không giằng giật gì cả".

BLV/ Nhà báo thể thao đầu tiên của Việt Nam nói gì về loạt trận EURO đêm nay? - Ảnh 3

Ảnh: Thu Ha Nguyen.

MC Hoàng Long

"Bác Đức và anh Huy nhận xét như thế nào về trận Nga - Xứ Wales ạ?"

BLV/ Nhà Báo Tiến Đức

"Tôi nghĩ Xứ Wales ở cửa trên, Nga chắc không có cửa nhưng Xứ Wales chỉ thắng được 1, 2 bàn thôi".

BLV Quang Huy

"Tôi nghĩ Anh sẽ thắng Slovakia và Xứ Wales sẽ thắng Nga. Nga bây giờ bạc nhược quá, sau đây 2 năm là đăng cai World Cup rồi mà lực lượng kế cận gần như không có. Tôi nghĩ Xứ Wales có thể thắng 2 bàn cách biệt".

BLV/ Nhà Báo Tiến Đức

"Tôi thấy Nga đá phòng ngự không ra mà tấn công cũng chẳng phải. Khoảng cách giữa các tuyến là rất lớn cho nên là các đội đều khai thác được. Nhất là bây giờ Xứ Wales có Bale tốc độ như thế thì rất dễ các hậu vệ của Nga phải kéo xe bò".

MC Hoàng Long

"Thế còn trận Anh - Slovakia thì sao ạ?"

BLV/ Nhà Báo Tiến Đức

"Anh năm nay đem đến nhiều cầu thủ trẻ và kĩ thuật. Trong bóng đá tôi thích kiểu không phải lúc nào anh cũng đè căng người ta ra mà phải biết kiềm chừng, đấy cũng là cách Dinamo Kiyv ngày xưa vô địch C2. Tôi nghĩ Slovakia cũng có Hamsik nhưng chỉ có Hamsik thôi. Anh hôm nay nên cho Sturrigde và Lallana đá 2 bên, tôi vẫn hi vọng Kane đá chính để phối hợp với Lallana và Rose. Kane có lẽ chỉ bị tâm lý thôi chứ anh ta vẫn là một người tài năng".

MC Hoàng Long

"Anh Huy có thể chia sẻ kí ức gì với bác Đức được không?"

BLV Quang Huy

"Tôi và bác có nhiều kỉ niệm với nhau nhưng tôi muốn bác là người chia sẻ trước"

BLV/ Nhà Báo Tiến Đức

"Kỉ niệm mà tôi nhớ nhất với BLV Quang Huy đó là EURO năm 2004. 2004 là mùa tôi trở lại bình luận kể từ năm tôi rời Đài truyền hình Việt Nam vào năm 1992".

MC Hoàng Long

"Anh Huy và bác Đức chắc không nghĩ Hy Lạp sẽ lên ngôi năm đó đúng không?"

BLV/ Nhà Báo Tiến Đức

"Tất nhiên là không. Hy Lạp năm đó đều thắng 1 bàn và dựa vào các pha đánh đầu hay bóng chết là chủ yếu, thế nhưng phải nói hàng phòng ngự của họ quá hay, hàng tiền đạo không quá sừng sỏ nhưng Charisteas là đủ. Bồ Đào Nha năm đó có thế hệ vàng nhưng thế mới là bất ngờ bóng đá".

BLV Quang Huy

"Tôi nhớ năm đó NHM Việt Nam thích 1 trong 3 đội còn lại ở bán kết ngoại trừ Hy Lạp sẽ vô địch. Đó là Hà Lan tươi trẻ của HLV Marco Van Basten, Bồ Đào Nha bắt đầu xuất hiện Ronaldo đan cài vào thế hệ của Figo, CH Séc của Nedved có lối đá kiểu "ngõ hẻm Prague" rất đáng yêu thế nhưng cuối cùng Hy Lạp đạp đổ tất cả để vô địch".

"Tôi nhớ bác Đức là người đầu tiên làm cầu truyền hình Việt Nam - Mát-xcơ-va cũng là người truyền hình trực tiếp Olympic 1980. Bác cũng là người sáng lập ra chương trình VKT là một chương trình gây đột phá của VTV".

"Cháu nghĩ ở tuổi 75 mà bác vẫn theo dõi và mạch lạc được như thế này là quá tốt. Mong bác luôn giữ sức khỏe để những kì sau bác cháu ta cũng ngồi được cả nhau như này".

MC Hoàng Long

"Vâng xin cảm ơn hai BLV Quang Huy và BLV Tiến Đức về cuộc trò chuyện vừa rồi".

BLV/ Nhà báo thể thao đầu tiên của Việt Nam nói gì về loạt trận EURO đêm nay? - Ảnh 4

Ảnh: Thu Ha Nguyen.