Blog chứng khoán: Xả lớn

Lực chốt dồn dập trên toàn thị trường và trọng điểm ở các trụ đã tạo nên phiên giao dịch rất xấu.Lực chốt dồn dập trên toàn thị trường và trọng điểm ở các trụ đã tạo nên phiên giao dịch rất xấu...

Hsx30 đã sụt giảm mạnh vượt quá mức dao động tăng của 2 phiên liền trước.

Thị trường ngày 5/12/2017:

Thị trường chìm trong cảnh bán hạ giá khi nhà đầu tư tháo chạy. Nhu cầu bảo toàn lợi nhuận tăng lên đột biến hôm nay.

Đây là một phiên sụt giảm bình thường khi các trụ điều chỉnh. Những ngày trước các trụ liên tục kéo tăng 10-15 điểm/phiên thì hôm nay giảm hơn 16 điểm cũng không phải là lạ. Điều khác có chăng là tăng thì có tiền mà giảm thì mất tiền.

Phiên giảm hôm nay là ngày đầu tiên mà mức sụt giảm đủ xóa sạch biên độ tăng của ngày liên trước. Nhìn từ tháng 11 trở đi, các phiên điều chỉnh đều nhẹ và có tín hiệu phục hồi ngay về cuối ngày. Hôm nay tình hình khác lạ, vì thế rất có thể là tín hiệu của một đỉnh.

Về mặt kỹ thuật, các phiên như hôm nay luôn phát đi tín hiệu cảnh báo nguy hiểm. Hiện tượng thay đổi cách giao dịch đã diễn ra đồng loạt, mạnh mẽ và dứt khoát. Có thể nhu cầu bảo toàn lợi nhuận xuất hiện đột biến cùng lúc nên áp lực bán tăng vọt. Ngay cả như vậy thì cũng thể hiện sự phân hóa về kỳ vọng đang rất cao vì thị trường càng lên càng có nhiều người dò đỉnh.

Phía ngược lại, tín hiệu đỉnh chưa được xác nhận thực sự. Dòng tiền khổng lồ đã xuất hiện. Nếu ai cũng nơm nớp lo dò đỉnh thì lấy đâu ra gần 7k tỷ giao dịch. Với dao động giá rất xấu như hôm nay thì chắc chắn là người bán cầm trịch hoàn toàn. Tuy nhiên nếu những ai muốn chốt đã chốt hết, margin đã xả bớt căng thì dư địa cho dòng tiền mới làm việc vẫn còn.

Thông thường dấu hiệu của một đỉnh có thể nhìn thấy ở 1 ngày, nhưng tín hiệu xác nhận thì cần nhiều hơn 1 ngày. Nhịp phục hồi ngày mai hoặc phiên kế tiếp quan trọng hơn phiên hôm nay, vì nó thể hiện liệu khả năng bán còn đến đâu và tiền còn cỡ nào.

Phiên hôm nay mới chỉ có thể rút ra kết luận là một ngày trao đổi kỳ vọng rất lớn. Rất nhiều người cảm thấy hài lòng với lợi nhuận hoặc thu hẹp danh mục, cắt giảm phần margin. Lực bán tuy có mạnh hơn bình thường, nhưng mang yếu tố tâm lý nhiều, nhất là đợt rơi cuối cùng, tốc độ rất nhanh và ào ạt ở đa số cổ phiếu.

Nếu áp lực lợi nhuận đã được xì hơi đáng kể và tiền còn nhiều, tình hình vẫn có triển vọng. Ngược lại, nếu tiền xả lặng lẽ đi nghỉ Noel còn những ai ham hố bắt đáy hôm nay đã vét sạch túi, đơn giản là cầu chẳng còn. Thị trường sẽ tiếp tục rơi. Cho đến khi tương quan đó trở nên rõ ràng, thị trường vẫn chưa có gì đáng để lo sợ, nhưng cần nâng cao mức thận trọng, quản lý rủi ro chặt chẽ.

Năm nay có điều khó đoán là tiền quá nhiều. 7k tỷ đã phải là đỉnh hay chưa không thể chắc chắn được. Thêm nữa lại có các tay chơi mới tham gia. Vì vậy thị trường có thể không lặp lại chính nó trong quá khứ gần.

Chốt lại, thuần túy về kỹ thuật, thị trường đã có 1 đỉnh về điểm số và 1 đỉnh về dòng tiền để tham chiếu. Nếu thị trường đủ sức vượt qua cả hai đỉnh đó, tức là đỉnh thật sự sẽ còn cao hơn nữa. Thị trường mỗi ngày một diễn biến mới như thể chơi ô chữ, hôm nay biết ngày hôm nay, mọi diễn biến kế tiếp chỉ là dự đoán xác suất, lên kịch bản và thực thi.

Giao dịch:

Hoạt động cân chỉnh basis hóa ra lại là một cơ hội lớn trên thị trường phái sinh hôm nay. Nếu các phiên trước bên Long vắt kiệt khả năng duy trì thanh khoản của bên Short thì hôm nay ngược lại: Bên Long cuống cuồng Cover với các lệnh quy mô rất lớn.

Điều lạ là thị trường rơi rất kinh mà basis cũng chỉ thu hẹp lại phân nửa. Trong phiên mức chênh lệch vẫn duy trì được hơn 10 điểm, lúc thấp nhất gần 8 điểm. Có lẽ vẫn còn le lói hi vọng về thị trường sẽ tăng tiếp?

Short 990, cover 976. Short 975, cover lúc đóng cửa.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader