Blog chứng khoán: Tiền chọn mua chiều giảm

Chiều tăng hôm nay không hút được tiền nhưng thanh khoản tăng nhanh khi giá giảm. Người bán càng hạ giá càng có cầu tốt cho thoát ra, miễn là để lại chiết khấu đủ hài lòng...

Chiều tăng hôm nay không hút được tiền nhưng thanh khoản tăng nhanh khi giá giảm. Người bán càng hạ giá càng có cầu tốt cho thoát ra, miễn là để lại chiết khấu đủ hài lòng.

Thị trường ngày 17/4/2019:

Diễn biến hôm nay đảo ngược so với hôm qua và điều đó cũng không khó đoán lắm. Hơi tiếc là đáng lẽ mức đảo chiều hồi tăng phải mạnh hơn chút nữa.

Về cơ bản các chỉ số có nguy cơ cao sẽ bị VIC và vài trụ khác kéo xuống, nhưng nếu hôm nay hệ số tăng/giảm tốt và thanh khoản ổn thì không có vấn đề gì lớn. Tiếc rằng khi các trụ ép chỉ số xuống, cổ phiếu cũng đồng loạt giảm theo và nhiều mã bị xả rất mạnh.

Nhịp tăng sớm hôm nay là có thể dự đoán trước vì đà tâm lý mạnh sẽ tạo thêm một nhịp nữa. Tuy nhiên như hôm qua đã nói, tiền không dâng lên theo giá từ chiều qua thì càng không có lý do gì để đuổi hôm nay. Thanh khoản vẫn có nhưng giảm đi trông thấy đặc biệt là tại blue-chips. Với dấu hiệu này thì sớm muộn thị trường cũng sẽ quay đầu đi xuống.

Đợt giảm chiều nay đã có thanh khoản tăng khá mạnh. Đó là điều cần thiết. Tiền kiên nhẫn chờ sự mất kiên nhẫn của người cầm cổ. Giá giảm là có cầu đỡ. Điều đó cho thấy đợt điều chỉnh này vẫn chưa kết thúc, sẽ còn vài lần kiểm tra cung cầu nữa. Lòng mới được kích thích chứ chưa trở nên nóng ruột.

Với rủi ro vẫn còn lớn ở nhiều trụ thì khả năng các chỉ số retest đáy là cao. Điều cần thấy là sự phân hóa rõ hơn. Phân hóa tăng/giảm về giá là biểu hiện của sự chủ động từ bên mua. Lúc này mua hoàn toàn có lợi thế nên thanh khoản cao hay thấp sẽ do người bán quyết định. Chừng nào thanh khoản và dao động giá theo chiều tăng mới là do người mua quyết định.

Chốt lại, thị trường chưa thay đổi gì lớn được. Người cầm tiền biết như vậy và rất thong thả, chọn thời điểm mua sao cho được giá nhất. Một lợi thế khá lớn là các trụ ép chỉ số xuống kéo theo nhiều cổ phiếu khác cũng giảm mạnh. Hiệu ứng này thật ra là có lợi. Đây là thời điểm chọn lựa.

Giao dịch:

Thị trường kém hơn mong đợi. Đáng lẽ đà tâm lý hôm qua ít nhất phải kéo VN30 lên tầm 894. Thị trường thiếu cầu nghiêm trọng chiều tăng và điều đó nghĩa là khả năng retest rất cao. Cover Long ở 877 khi VN30 lần thứ hai không qua 982. Cuối giờ đặt Long 970 với kỳ hạn tháng 5 không thành công.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader