Blog chứng khoán: Thị trường mạnh hơn dự kiến

Phản ứng hồi giá hôm nay mạnh mẽ và có sức lan tỏa, dù tiền hơi ít...

Blog chứng khoán: Thị trường mạnh hơn dự kiến - Ảnh 1

VNI phục hồi mạnh nhưng vẫn chưa có gì rõ ràng trong khả năng tạo đỉnh mới cao hơn.

Phản ứng hồi giá hôm nay mạnh mẽ và có sức lan tỏa, dù tiền hơi ít.

Thị trường ngày 20/6/2016:

Thị trường mạnh mẽ hôm nay khiến giao dịch không dễ dàng. Một mức phục hồi mạnh hơn dự kiến khá nhiều đã diễn ra.

Phần lớn các trụ hôm nay mạnh và Midcap thì quá mạnh. Dòng tiền vào không tốt trên diện toàn thị trường, nhưng đủ tốt ở một số cổ phiếu. Rủi ro chung vẫn còn nguyên, xu thế tăng ngắn hạn vẫn có thể bị phá vỡ. Các giao dịch lúc này nên là ngắn hạn.

Vốn nội hôm nay còn 2.133 tỷ, vẫn đang là xu thế giảm dần. Tiền vẫn tập trung vào Midcap là chủ yếu và các mã này cũng không mạnh đều. Tuy nhiên những cổ phiếu nổi bật dường như là an toàn hơn, ít nhất là có khả năng nâng đỡ tự nhiên và có cầu tốt. Nói chung sau một phiên giảm kỹ thuật như cuối tuần trước, cổ phiếu nào không phục hồi được là sức mạnh không đủ, cổ càng bật mạnh càng có triển vọng an toàn trong ngắn hạn.

Phiên tăng mạnh hôm nay tạo dư địa rộng hơn cho khả năng cầm cự đi ngang ở những ngày tới và các thông tin đột biến vẫn chưa xuất hiện. Cổ phiếu khả năng rất cao sẽ bắt đầu phân hóa mạnh hơn từ ngày mai. Tuần này là một tuần rủi ro cao và một biểu hiện của sự phòng vệ là giảm giao dịch. Càng thu ngắn vòng T+3 tới cuối tuần thì thanh khoản có thể càng giảm xuống.

Chốt lại, nếu muốn giao dịch ngắn hạn và có khả năng phòng vệ trước các rủi ro cuối tuần, hôm nay là ngày mua cuối cùng an toàn chấp nhận được.

Giao dịch:

Đã tính không giao dịch hôm nay, nhưng FPT có gì đó bất thường. Không biết chuyện quái quỷ gì diễn ra, nhưng giá chuyển động đột ngột. Vào tăng dò 40.8-41, vào tiếp giá 41.5, stoploss 40.4. Nâng stoploss cho GTN lên 22.5.

Danh mục theo dõi:

FPT:

Quan sát FPT vận động chậm với thanh khoản yếu cả hai tuần nay và không phá vỡ ngưỡng hỗ trợ. Sáng nay giao dịch cũng bình thường và Vol rất kém. Đột nhiên buổi chiều chuyển động khác lạ với cầu vào dữ dội. Giá chạm cản đầu tiên ở 40.8 nhưng được đẩy qua nhẹ nhàng. Cản cứng hơn ở 41.5 gặp trở ngại lớn, nhưng cũng vượt qua được.

FPT có một ngày giao dịch đặc biệt mạnh và bất thường. Giá tăng 1 ngày bằng gần 3 tháng tích lũy. Không rõ FPT có thông tin gì khiến cầu khác lạ như vậy, nhưng hôm nay Vol là cao nhất kể từ đầu tháng 5 và người mua hoàn toàn chủ động đẩy lên, cũng không có nước ngoài giao dịch.

Phiên đột biến hôm nay quá bất ngờ và giả định rằng thị trường sẽ chú ý đến FPT từ ngày mai, khi đó cung cầu sẽ chính xác hơn.

Blog chứng khoán: Thị trường mạnh hơn dự kiến - Ảnh 2

GTN:

GTN lặp lại lối đánh khó chịu đối với các giao dịch ngắn hạn, giảm cứ như thể là cầu cạn nhưng bất ngờ đánh thốc lên không thể lường được. GTN vẫn giảm chán chê cả buổi sáng, khớp giá đỏ tới 856k ~ 60% Vol. Tuy nhiên điều yên lòng là nước ngoài vẫn đang tích lũy mạnh mẽ với GTN, mua 443k giá trung bình 22.8.

Từ sau 2h GTN bắt đầu được đẩy thốc lên và dĩ nhiên đó là phần đẹp nhất trong ngày. Lượng hàng ngắn hạn liên tục bị ép ra và đường lên sạch nước cản. GTN tăng rất gấp 2 tuần này nhưng không phải là không có điều chỉnh, chỉ là không điều chỉnh theo nhịp, còn trong phiên thì điều chỉnh liên tục với khối lượng lớn. Điều chỉnh bản chất là sự trao đổi kỳ vọng chứ không phải giá giảm hay không. Điều chỉnh trong phiên và giá không giảm là dấu hiệu của sức mạnh.

Blog chứng khoán: Thị trường mạnh hơn dự kiến - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.