Blog chứng khoán: Kiên nhẫn chờ đợi

Chỉ có dầu khí là mạnh, còn đa số cổ phiếu chịu một sức ép đủ lớn để tụt lùi đáng kể...

Blog chứng khoán: Kiên nhẫn chờ đợi - Ảnh 1

Hsx30 mất hết quán tính do suy yếu chung chứ không chỉ vì VNM.

Tiền của nhà đầu tư trong nước hôm nay có khá hơn, nhưng vẫn là chơi một vài mã trọng điểm.

Thị trường ngày 1/12/2016:

Hôm nay dòng tiền chung giảm nhưng thật ra tiền nội lại tăng nhẹ. Thị trường cân bằng trở lại nhưng diễn biến intraday thể hiện một sức ép khá lớn.

Phải nhấn mạnh rằng hôm nay thị trường hội tụ điều kiện tốt để bùng nổ. Nước ngoài giảm mua là một hạn chế, nhưng bù lại giá dầu tăng rất mạnh và cổ dầu khí đều tăng nóng. Hôm qua thị trường cũng có một xuất phát điểm tốt về tâm lý.

Đáng tiếc là cổ phiếu dầu khí không đủ để tạo sức lan tỏa như giao dịch của nước ngoài ngày hôm qua. Chỉ có dầu khí là mạnh, còn đa số cổ phiếu chịu một sức ép đủ lớn để tụt lùi đáng kể trên phương diện dao động trong ngày. Chỉ số lên xuống không quan trọng lắm, hôm nay dao động của cổ phiếu thể hiện khả năng nâng đỡ từ phía mua không đủ ổn định.

Các blue-chip hôm nay không duy trì được sức mạnh. HSX30 chuẩn giảm 0,05% về cuối ngày, nhưng không hẳn do VNM. Nếu loại VNM thì số còn lại chỉ tăng trung bình 0,01% cũng là rất kém so với đầu phiên. Bản chất nằm ở mức chênh lệch bình quân giữa giá đóng cửa và giá cao nhất ở HSX30 là -1,52%, nhiều mã chịu sức ép rất lớn tạo dao động quá xấu.

Vốn nội hôm nay tăng 17% lên 2.537 tỷ, khá tốt. Tiền được bơm vào khá hơn là điều được chờ đợi, vì nếu tâm lý tốt thì khả năng chấp nhận rủi ro cũng phải cao hơn và sẵn sàng bỏ tiền lớn hơn. Chỉ có điều mức độ tập trung vốn vẫn quá cao, tiền vẫn không lan tỏa được.

Thị trường sau phiên hôm qua thật ra chưa đi đến đâu cả, chưa có gì rõ ràng, vẫn chỉ là một ngày dao động tăng hơi mạnh hơn bình thường. Một phiên như vậy rất ít ý nghĩa, chưa kể dòng tiền còn quá cạn. Biến động giá dựa hơi theo cầu ngoại chỉ là nhưng vận động cảm tính nhất thời. Như hôm nay cầu ngoại giảm xuống, cầu đẩy giá cao mỏng đi rất nhanh và rốt cục là giá rơi xuống dần.

Chốt lại, nhìn vào các chỉ số như HSX30, Vnallshares thì thị trường vẫn đang vận động yếu và chậm. Nền tảng tích lũy chưa có nên vẫn phải kiên nhẫn chờ đợi.

Giao dịch:

Chốt 1 phần VNM giá tham chiếu, chờ cover thấp hơn.

Danh mục theo dõi:

VNM:

Cầu ngoại giảm nên VNM hôm nay thiếu lực đỡ quan trọng và giảm giá. Nước ngoài chỉ mua hơn 93k giá bình quân 137.3, bán tới 835k giá bình quân 136.8.

Intraday cho thấy VNM có một vùng giao dịch dày và có tính hỗ trợ ở 136, trụ được khá lâu và chỉ mất trong 30 phút cuối. Đóng cửa lượng bán không lớn nhưng cầu thụt lùi nên giá rơi hơi mạnh. Hôm nay vừa không có cầu ngoại, vừa trùng vào hiệu ứng T+3. Nếu VNM muốn tiếp tục hồi cao hơn thì tối thiểu phải qua 136.

Khả năng cao VNM sẽ tiếp tục lùi xuống nếu cầu ngoại không sớm quay lại. Giá mục tiêu khoảng 133. Nếu cầu ngoại tiếp tục vắng bóng, đáy cũ quanh 130 có thể phải kiểm tra lại.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader