Blog chứng khoán: Bắt đáy quá kém

Lượng tiền sẵn sàng giao dịch mới là điều quyết định, chứ không phải các phân tích...

Blog chứng khoán: Bắt đáy quá kém - Ảnh 1

HSX30 đang có rủi ro điều chỉnh mạnh rất rõ.

Thị trường tạm dừng lại ở ngưỡng hỗ trợ, nhưng có vẻ như tiền khống sẵn sàng vào nhiều.

Thị trường ngày 25/10/2016:

“Cứ điểm cuối cùng” trong khoảng 670-675 điểm phát huy tác dụng hôm nay. Cầu bắt đáy xuất hiện nhưng đuối.

Hôm nay HSX30 cũng chạm hỗ trợ quanh 640 điểm và các blue-chips cũng được bắt khá tốt. Các phiên bắt đáy cần chú ý hai điểm, đó là khả năng vớt giá đến mức nào, cộng với lượng vốn tổng thể là bao nhiêu.

Diễn biến bắt đáy hôm nay là yếu. Lượng tiền tổng thể vào thị trường chỉ là 1.977 tỷ (không tính nước ngoài) trong khi ở vùng tương đương hôm 11/10 là 2.619 tỷ. Mức độ vớt giá cũng kém xa hôm 11/10, thể hiện một tâm lý yếu ớt. HSX30 cũng vậy, hôm nay chỉ là 832,8 tỷ (không tính nước ngoài), hôm 11/10 là 1.256 tỷ.

Nếu tính trên cổ phiếu thì phổ biến giá hôm nay thấp hơn hôm 11/10, tức là về lý thuyết, độ hấp dẫn cao hơn đối với người mua, nhưng lực bắt đáy lại yếu hơn. Điều này chỉ có thể lý giải bằng mức độ ngại rủi ro đã tăng lên, người bắt đáy không xuống tiền mạnh tay.

Nếu tính trên tương quan giữa khối lượng và giá trị giao dịch đẩy giá thì hôm nay cũng kém xa hôm 11/10 (theo tỷ lệ, không phải con số tuyệt đối).

Nói tóm lại trên nhiều phương diện, hôm nay cầu bắt đáy kém dứt khoát và đuối. Thông thường khi giá giảm tới vùng hỗ trợ, lực bán sẽ giảm và cầu bắt đáy dễ đẩy được giá tăng, tạo một dao động tích cực. Khả năng duy trì sức ép lên giá càng bền càng tốt và thậm chí đà tâm lý mạnh có thể dẫn tới đợt bùng nổ nhỏ trong ngày. Hôm nay điều đó không xảy ra.

Có thể thấy là lượng tiền vào thị trường buổi chiều rất kém dù mặt bằng giá tốt hơn buổi sáng. Tiền ít thì rất khó duy trì được lực đỡ lên giá. Nếu trong 1-2 phiên kế tiếp giá lại tụt xuống mà không có được phiên tăng nối tiếp theo đà thì khả năng rất cao là thị trường thật sự yếu.

Khả năng đạt lợi nhuận ngắn hạn đang cực thấp và liên tục giảm trong 6 phiên gần đây. Nếu áp lực bán tăng lên thì khó có thể nói là chốt lời ngắn hạn nhiều, mà là cắt lỗ. Các cổ phiếu ngược dòng lẻ tẻ không thể đại diện cho xu thế của thị trường.

Điều quan trọng nhất lúc này vẫn là tiền. Cầu bắt đáy thì lúc nào cũng có, nếu không thì đã không có thanh khoản hàng ngày. Vấn đề là bắt đáy có tạo được hiệu ứng gì hay không, có thay đổi được tương quan cung cầu, có đảo ngược được tâm lý chung hay không mới quan trọng.

Tròn một tháng giao dịch tại vùng đỉnh quanh 680 điểm mà thị trường không thay đổi được xu hướng, nghĩa là thị trường thiếu động lực tăng. Giống như khi ném hòn đá lên cao, khi hết động lực thì khả năng rơi xuống luôn lớn hơn khả năng bay cao hơn.

Tiền chính là động lực của thị trường. Lượng tiền sẵn sàng giao dịch mới là điều quyết định, chứ không phải các phân tích.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Bắt đáy quá kém - Ảnh 2

Danh mục theo dõi:

VNM:

VNM hôm nay kể ra có thể mua được ở 140.7 rất dễ khi giao dịch ở mức này kéo dài gần 20 phút. Khoảng 161k khớp ở giá này. Giá sau đó biến động mạnh lên 141.7 chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút. Các giao dịch trading xuất hiện nhiều.

Giá biến động khá mạnh hôm nay nhưng nếu VNM đóng cửa trên tham chiếu được thì tích cực hơn. Vol giảm và nước ngoài giao dịch khá lớn là động lực đẩy giá chính, đã gặp phải lượng hàng cắt tương đối mạnh. Nước ngoài mua 559k giá bình quân 140.96, bán 357k giá bình quân 141.02. VNM được đỡ dày ở 141 là hơi bất ngờ vì không nhất thiết phải chặn như vậy, vùng hợp lý hơn là 140.

Blog chứng khoán: Bắt đáy quá kém - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader