Block 71: Trái tim hệ sinh thái khởi nghiệp của Singapore

Báo Khoa Học & Phát Triển
KH&PT
Gốc

Tọa lạc tại khu công nghiệp nhẹ Ayer Rajah, Block 71 (Blk71) là nhà của hơn 700 startup, vườn ươm công nghệ và các chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp.

Bên trong Block 71.

- Zimplistic: hãng phát minh ra máy làm bánh chapatti (một loại bánh mì Ấn Độ) tự động đầu tiên trên thế giới, còn gọi là Rotimatic;

- Vườn ươm kỹ thuật số Joyful Frog Digital Incubator: chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp đầu tiên ở Singapore;

- Plug-in @ Blk71: vườn ươm khởi nghiệp khác do NUS Enterprise thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) quản lý;

- T-Ware: nhà sản xuất thiết bị trị liệu cho trẻ en tự kỷ;

- Ohanae: nhà cung cấp các giải pháp bảo mật đám mây;

- Flocations: trang điện tử khám phá và du lịch;

- Daylight Studios: nhà phát triển trò chơi trên thiết bị di động.

Được xây dựng từ thập niên 1970 bởi Tập đoàn Jurrong Town, nhiều khối nhà bên trong Ayer Rajah, bao gồm cả Block71, vốn đã bị lên kế hoạch phá dỡ. Nhưng đến năm 2011, NUS Enterprise, Cơ quan Phát triển truyền thông của chính phủ, và Bộ phận Innov8 của Tập đoàn SingTel đã ký kết hợp tác nhằm biến Block71 thành một hub khởi nghiệp, thông qua dự án Plug-In @ Blk71. Mục tiêu ban đầu của Block71 là tập trung các cụm khởi nghiệp trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số tương tác vốn rải rác khắp Singapore cùng về một địa điểm chung, nhằm tăng tính hiệp lực nhờ lợi thế dựa trên quy mô.

Chỉ sau vài năm, Block 71 đã nhanh chóng trở thành một hub khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới, như Tạp chí The Econmist gọi nơi đây là trái tim hệ sinh thái khởi nghiệp của Singapore và hệ sinh thái kinh doanh tích hợp chặt chẽ nhất thế giới. Sỡ dĩ có được điều đó là do Block 71 đã xây dựng thành công một cộng đồng sáng tạo và đổi mới mạnh mẽ, nơi các doanh nhân, nhà đầu tư, nhà phát triển công nghệ và các cố vấn trong môi trường kỹ thuật số tương tác được mang tới gần nhau. Nhờ đó, bất cứ ai khi có vấn đề đều có thể tìm gặp hàng xóm để nhờ trợ giúp. Chẳng hạn, nhà đầu tư có thể gặp gỡ các start-up non trẻ để rót vốn tài trợ, hay những doanh nghiệp mới có thể tìm gặp các nhân tài kỹ thuật để thuê hay hợp tác.

Tại Block 71, luôn có rất nhiều hoạt động được tổ chức thường xuyên như các buổi thuyết trình của nhà đầu tư, những kỹ thuật phát triển trên nền tảng web mới, và các buổi thảo luận của những chuyên gia công nghệ nước ngoài tới Singapore.

Hải Đăng tổng hợp

Nguồn KH&PT: http://khoahocphattrien.vn/kham-pha/block-71-trai-tim-he-sinh-thai-khoi-nghiep-cua-singapore/20180405084533355p1c879.htm