Blackberry tham gia phát triển xe tự hành

Chính quyền Canada cho biết họ đã phê chuẩn dự án thử nghiệm xe tự hành trên đường công cộng, có sự đóng góp của nhà sản xuất điện thoại Blackberry.

Trong thời gian sắp tới, những chiếc xe tự hành sẽ chính thức xuất hiện trên đường phố Ontario, Canada. Đây là nỗ lực của chính phủ nước này nhằm bắt kịp xu hướng công nghệ ô tô mới nhất, sau khi nước láng giềng Mỹ đã đi trước với các mẫu thử của Google từ năm 2009.

Ontario vốn là thủ phủ của ngành công nghiệp ô tô Canada, nhưng trong nhiều năm qua hoạt động kinh tế tại đây có sự dịch chuyển sang những ngành khác, để đạt hiệu quả tốt hơn. Dự án xe tự hành thực chất được triển khai từ tháng 1/2016, nhưng mãi đến bây giờ mới đi vào hoạt động, phần nào cho thấy sự trì trệ.

Ontario là nơi có điều kiện phát triển công nghiệp ô tô tốt nhất ở Canada

Hiện có 3 đơn vị được cấp phép thử nghiệm xe tự hành, nổi bật nhất là hãng điện thoại Blackberry, cùng với Erwin Hymer Group (một hãng xe đến từ Đức) và trường Đại học Waterloo. Trong số này, Blackberry chủ yếu đóng góp qua khía cạnh phần mềm. Nền tảng QNX của họ sẽ phối hợp cùng Đại học Waterloo để chạy thử trên các mẫu xe Lincoln (thuộc Ford). Công ty Erwin Hymer Group thì sử dụng những chiếc xe van của Mercedes-Benz cho quá trình thử nghiệm.

Theo Bộ giao thông Ontario, các đơn vị trên được toàn quyền quyết định khi nào sẽ mang xe ra thử nghiệm thực tế. Về phần Blackberry, hướng đi này cho thấy họ hoàn toàn có thể cung cấp các nền tảng phần mềm thông minh cho ô tô, tương tự Apple CarPlay hay Android Auto hiện nay.