BlackBerry khai tử điện thoại đời cũ: 'Chúng sẽ chỉ hơn cục chặn giấy một chút'

The Verge đưa ra nhận định như vậy sau khi Blackberry thông báo các dòng điện thoại cũ sẽ không thể gọi điện, nhắn tin và truy cập mạng một cách bình thường như trước sau ngày 4/1.

"Các dịch vụ sẽ không còn hoạt động một cách đáng tin cậy, bao gồm việc truy cập mạng, gọi điện, SMS, gọi cấp cứu, dù thông qua Wi-Fi hay kết nối mạng di động. Những dịch vụ như kho ứng dụng BlackBerry World, ứng dụng Password Keeper cho BlackBerry OS,... cũng sẽ ngừng hoạt động sau ngày 4/1", Blackberry thông báo.

Toàn bộ điện thoại chạy hệ điều hành BlackBerry 10, BlackBerry 7.1 trở về trước và máy tính bảng PlayBook OS đều sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, những dịch vụ và smartphone mang thương hiệu BlackBerry chạy hệ điều hành Android hoạt động bình thường.

Nhiều người tỏ ra tiếc nuối khi các sản phẩm từng được coi là "huyền thoại" một thời như BlackBerry Bold 9000/9900, BlackBerry 8700... hay những mẫu máy đời mới hơn như BlackBerry Z10, Q10, Classic, Passport sẽ mất đi hầu hết các tính năng.

"Nói cách khác, chúng sẽ chỉ hơn cục chặn giấy một chút", The Verge nhận định và nói rằng người dùng nên cân nhắc khi sở hữu một chiếc BlackBerry lúc này.

Việc ngừng hỗ trợ thiết bị đời cũ vốn được lên kế hoạch từ năm 2017, khi CEO John Chen thông báo hoàn tất quá trình chuyển đổi BlackBerry thành công ty phần mềm. Khi đó, BlackBerry hứa hỗ trợ các thiết bị thêm ít nhất hai năm. Đến tháng 9/2020, hãng tiếp tục lùi sang 2022 và hiện thời hạn trên chỉ còn tính bằng ngày.

Giới công nghệ nhận định 4/1 là "cái chết cuối cùng" của thương hiệu điện thoại Canada, sau nhiều năm cố gắng duy trì.

BlackBerry, hay công ty đứng sau là RIM, từng thống trị thị trường smartphone những năm 2000. Sản phẩm của hãng nổi tiếng với bàn phím Qwerty và tính năng bảo mật. Có giai đoạn, BlackBerry chiếm trên 50% thị phần điện thoại tại Mỹ, trước khi "cơn bão" iPhone và Android tràn tới những năm 2010.

Tại Việt Nam, điện thoại BlackBerry gần như biến mất trên các gian hàng chính hãng từ cuối 2020 với sản phẩm cuối cùng là BlackBerry Key2. Máy được trang bị chip Snapdragon 660, chạy Android, có bàn phím đầy đủ nhưng được bán với giá 15 triệu đồng, cao gấp rưỡi các đối thủ nên không nhiều người mua.

Ngoài ra, BlackBerry vẫn đang được nhiều người mua để sưu tầm, đặc biệt là các mẫu máy đời cũ, với giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/cong-nghe/black-berry-khai-tu-dien-thoai-doi-cu-chung-se-chi-hon-cuc-chan-giay-202201031329467176.html