Black Friday là ngày gì?

Black Friday là ngày có nguồn gốc từ Mỹ, được xem là ngày hội mua sắm khi giá cả các mặt hàng đều được giảm đến mức "siêu hạt dẻ".

Black Friday là ngày gì?

Black Friday là ngày gì? - Ảnh 1

Black Friday là ngày gì? Black Friday (ngày thứ 6 đen tối) có nguồn gốc từ nước Mỹ, diễn ra vào ngày thứ 6 ngay sau lễ Tạ Ơn

Black Friday (ngày thứ 6 đen tối) có nguồn gốc từ nước Mỹ, diễn ra vào ngày thứ 6 ngay sau lễ Tạ Ơn (lễ Tạ Ơn diễn ra vào vào thứ 5 lần thứ 4 của tháng 11).

Black Friday được xem là "ngày hội mua sắm" hay "ngày vàng giảm giá", giá cả của tất cả các mặt hàng từ bình dân đến cao cấp được giảm giá (sale off) đến mức bất ngờ.

Black Friday có nguồn gốc như thế nào?

Nguồn gốc ra đời của Black Friday khá đặc biệt.

Black Friday là ngày gì? - Ảnh 2

Black Friday là ngày mà các mặt hàng được giảm giá bất ngờ

Xuất phát từ một vụ kẹt xe gây tắc nghẽn giao thông ngay sau ngày lễ Tạ Ơn ở Philadelphia vào năm 1965, khi người dân đổ xô ra đường để mua sắm cho ngày lễ Giáng Sinh và vui chơi sau ngày lễ. Các cảnh sát lúc đó đã dùng từ black friday để diễn tả lại tình trạng đường phố lúc đó.

Các nhà kinh doanh nhạy bén ở Mỹ đã biết chớp lấy cơ hội này để giảm giá các mặt hàng, thu hút khách hàng đi mua sắm và trở thành một tiền lệ cho các năm sau đó.

Vào ngày Black Friday, các cửa hàng mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng, trước đó hàng nghìn người đã xếp hàng ngay trước các cửa hàng, trung tâm mua sắm đợi giờ mở cửa.

Chen chúc, đông nghịt là hai từ diễn tả chính xác không khí Black Friday.

Trong tiếng Anh, cụm từ "in the black" dùng để diễn tả tình trạng kinh doanh có lợi nhuận, trái ngược với "in the red" mang nghĩa kinh doanh thua lỗ, không có lãi.

Black Friday đã mở rộng phạm vi ra khỏi nước Mỹ, trở thành ngày hội mua sắm ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, các nhà kinh doanh cũng bắt đầu biết đến Black Friday, giảm giá nhiều mặt hàng, kích thích mua sắm ở các khách hàng.

Minh Trang (tổng hợp)

Nên đọc

Black Friday là ngày gì? - Ảnh 3

Các món ăn tốt cho sức khỏe khi trời rét

Black Friday là ngày gì? - Ảnh 4

“Trò lừa lố bịch” mang tên Ngọc Trinh được đề cử trong Ngôi sao Châu Á?

Black Friday là ngày gì? - Ảnh 5

Trời lạnh nên đi trăng mật ở đâu tại Việt Nam?

Black Friday là ngày gì? - Ảnh 6

ĐH Kinh Công đào tạo y dược: Đại diện Bộ Y tế nói gì?