Black Friday đến sớm hơn tại Mỹ

Năm nay, Black Friday được cho là ngày thứ Sáu đen tối đã đến sớm hơn tại Mỹ. Các nhà bán lẻ tại đây đã rục rịch bắt đầu chương trình khuyến mãi cho ngày này do doanh thu ngày khuyến mãi Black Friday trong những năm qua đang có dấu hiệu đi xuống.

Theo số liệu của Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ, số lượng người tham gia mua sắm trong cuối tuần có ngày Lễ Tạ ơn đã giảm mạnh gần 1/3 trong giai đoạn 2012-2015, từ mức 147 triệu người xuống còn 102 triệu người. Black Friday là ngày mua sắm giảm giá truyền thống hàng năm vào thứ Sáu của Mỹ, diễn ra 1 ngày sau Lễ Tạ ơn (thứ Năm trong tuần thứ 4 của tháng 11).

Do đó, nhiều nhà bán lẻ đã lên kế hoạch mở cửa bán Black Friday sớm hơn nhằm thu hút nhiều khách hàng. Theo công ty phân tích dữ liệu bán lẻ Market Track phân tích báo cáo online của 15 cửa hàng bán lẻ hàng đầu và thấy rằng năm nay họ thậm chí còn mở cửa sớm hơn năm ngoái 3 ngày. Mặc dù vậy, các nhà bán lẻ vẫn không mấy hy vọng về doanh thu cho ngày khuyến mãi này.

Black Friday đã mất tính độc quyền tại Mỹ. Ảnh: James's Blog

Nhìn từ khảo sát của Công ty Tư vấn BDO Consumer trên 100 công ty bán lẻ thì chiếm 70% cho rằng doanh số bán hàng những ngày này không tăng. Theo phân tích của giáo sư Mark Cohen từ Học viện kinh doanh Columbia Business School, người tiêu dùng đã ý thức được sẽ có rất nhiều chương trình khuyến mãi được tung ra xuyên suốt trong năm và giá cả lúc gần Giáng sinh sẽ còn ưu đãi hơn rất nhiều do đó tính độc quyền về ngày này đã mất đi.

Cũng gần giống với Black Friday, tại Việt Nam, ngày hội mua sắm trực tuyến 2016 (Online Friday) cũng đang gấp rút chuẩn bị cho ngày này, theo thông tin từ ban tổ chức đã có hơn 3.000 doanh nghiệp đăng ký tham dự, trong đó có cả những doanh nghiệp lớn như Lazada, Thế giới di động... Đặc biệt, Online Friday năm nay, sẽ có chính sách mở cửa dành cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tham dự, đây là điều chưa từng có tiền lệ trong 2 mùa Online Friday trước đó.

Xuyến Chi