BizTALK: Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào sinh lời nhất? (P2)

Mỗi kênh đầu tư - gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, USD, bất động sản hay đầu tư cổ phiếu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy đâu là kênh đầu tư tốt nhất vào thời điểm hiện tại?

BizTALK: Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào sinh lời nhất? (P2) - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Phải loay hoay với một số tiền lớn mà không biết nên bỏ vào đâu để sinh lời là tình trạng của rất nhiều người...có tiền. Có người chọn phương thức an toàn là gửi tiết kiệm, cũng có người muốn trải nghiệm rủi ro với kỳ vọng sẽ thu về lợi nhuận lớn hơn nên chọn đầu tư vào các kênh khác như vàng, USD, bất động sản hay chơi cổ phiếu . Vậy, đâu là kênh đầu tư tốt nhất tại thời điểm hiện tại? Dưới đây là ghi nhận của BizLIVE ý kiến của một số các chuyên gia tài chính.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc điều hành CTCP Thanh Bình Hà Nội: “Đầu tư vào vàng là cổ lỗ sĩ”

BizTALK: Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào sinh lời nhất? (P2) - Ảnh 2

Dân mình theo truyền thống thích đầu tư vào vàng, bản chất vàng mặc dù hạ thấp nhất trong 6 tháng qua nhưng vẫn cao hơn vàng thế giới trên 2 triệu đồng. Đó không phải là kênh đầu tư an toàn.

Đây là do cơ chế nên chênh cho với giá vàng thế giới, chuyện đầu tư vào vàng là cổ lỗ rồi, sẽ không bảo toàn được giá trị tài sản của mình.

Những người có tiền thì nên đầu tư vào bất động sản. Thị trường bất động sản bắt đầu phục hồi và thực ra các sản phẩm tốt ở các phân khúc sẽ ồ ạt bung hàng. Năm 2015, thị trường đón nhận những tín hiệu khả quan về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản đã được Quốc hội thông qua, trong đó việc chủ đầu tư xây dựng nhà ở phải có sự bảo lãnh của ngân hàng . Đây là một trong những chính sách nhằm vực dậy niềm tin của khách hàng sau hàng loạt “bê bối” trên thị trường bất động sản thời gian qua.

Nên đầu tư vào những bất động sản giá trị đẹp, phân khúc cao cấp có vị trí đẹp, thì nhà đầu tư sẽ bảo đảm được nguồn tài sản và gia tăng lợi nhuận theo thời gian. Nhưng nên chọn những chủ đầu tư uy tín để gửi gắm tiền của mình vào.

Đối với những người mua nhà để ở thì nên chọn phân khúc tầm trung, khu vực vành đai 3, giá sẽ giao động trên dưới 20 triệu đồng/m2.

Ông Huỳnh Ngọc Thương - Trưởng phòng Phân tích CTCK Nhất Việt (VFS): Chứng khoán đang là kênh đầu tư rất hấp dẫn

BizTALK: Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào sinh lời nhất? (P2) - Ảnh 3

Chứng khoán đang là kênh đầu tư rất hấp dẫn nhờ định giá thị trường rẻ, tỷ suất sinh lời cổ tức ở nhiều nhóm cổ phiếu khá cao so với lãi suất tiết kiệm, thanh khoản thị trường tốt cho phép nhà đầu tư chuyển đổi cổ phiếu sang tiền và ngược lại một cách dễ dàng. Ngoài ra, trên thị trường có nhiều doanh nghiệp làm ăn kinh doanh hiệu quả, tốc độ tăng trưởng vẫn đảm bảo.

Trong khi đó, người gửi tiền chỉ nhận được lãi suất 7% một năm cho kỳ hạn 12 tháng. USD cũng chưa đủ độ hấp dẫn để nhà đầu tư quay lưng VND do lãi suất USD đang khá thấp (chỉ 0.75% một năm), và thị trường này bị kiểm soát chặt chẽ bởi NHNN.

Với vàng, kim loại quý này đã dần đánh mất kênh trú ẩn an toàn trong nhiều năm qua. Phân tích kỹ thuật giá vàng trong 5 năm gần nhất cho thấy xu hướng giảm vẫn còn tiếp tiễn. Ngoài ra, người mua vàng trong nước đang phải mua với giá cao hơn vài triệu đồng so với thế giới và điều này ẩn chứa những rủi ro nhất định.

Riêng bất động sản, đây là một kênh đầu tư khá thú vị nhưng kênh này lại giới hạn người tham gia do bất động sản thường có giá trị lớn, tính thanh khoản lại chưa cao ở một vài sản phẩm, phân khúc.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia ngân hàng: Thị trường chứng khoán có tính bền vững

BizTALK: Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào sinh lời nhất? (P2) - Ảnh 4

Với tình hình kinh tế của Trung Quốc ngày một xấu hơn, tỷ giá đồng NDT với USD tiếp tục biến động, giá dầu và vàng tiếp tục giảm, nhiều nền kinh tế lâm vào tình trạng tài chính khó khăn thì nền kinh tế thế giới từ nay đến cuối năm chắc chứa có lối thoái.

Trong bối cảnh này, các thị trường đầu tư tại Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động. Riêng về 2 thị trường bất động sản và thị trường ngoại hối sẽ chịu những tác động, có những thuận lợi và bất lợi. Về thị trường bất động sản đang có sự phục hồi tốt và nếu không có những biến động lớn trên thị trường Việt Nam trong thời gian tới thị trường bất động sản có thể hưởng lợi từ những biến động tài chính, trong đó có một dòng tiền sẽ đỗ vào bất động sản từ những thị trường có nhiều biến động khó lường như thị trường vàng và thị trường ngoại hối.

Về chứng khoán, thị trường này sẽ chịu nhiều tác động trong thời gian tới, trong đó có việc các nhà đầu tư ngoại rút vốn. Giá cổ phiếu của những ngành liên quan đến khoáng sản, nhập khẩu sẽ có thể thuyên giảm. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn được xem là thị trường mang tính minh bạch cao và là thị trường được đầu tư bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp nên có tính bền vững.

VŨ QUANG - TRẦN THÚY