Bitcoiner tiếp tục 'sợ hãi tột độ' bất kể giá đang hồi phục

  Trong một vài tuần gần đây, tâm lý Bitcoin theo chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử (CFGI) duy trì trong phạm vi 'sợ hãi tột độ'. Trong khi Bitcoin thu được một số lợi nhuận vào thứ Hai, CFGI vẫn ở vị trí 'cực kỳ sợ hãi' với điểm xếp hạng 16/100.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Khoảng 45 ngày trước, CFGI đạt mức “sợ hãi tột độ” với số điểm là 22. Vào ngày 15-4, phạm vi giá Bitcoin trong 24 giờ ghi nhận 39.823 USD đến 40.709 USD. Kể từ đó, thị trường giảm liên tiếp và vào ngày 12-5, giá trị của Bitcoin chạm mức thấp nhất tại 25.401 USD, thấp hơn so với đáy trước đó vào mùa hè tháng 7-2021. Như vậy, nếu ai đã mua Bitcoin vào ngày 12-5, họ sẽ có 24% lợi nhuận vào hôm nay.

  Nguồn: alternative.me

  Nguồn: alternative.me

  Mặc dù tăng trong 2 tuần qua nhưng CFGI vẫn ở trong khu vực “sợ hãi tột độ” và xếp hạng thậm chí thấp hơn so với ngày 15-4. Tại thời điểm viết bài, điểm xếp hạng của CFGI là 16/100, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa thị trường sẽ tiếp tục ảm đạm. CFGI đo lường tâm lý thị trường và trang web alternative.me lưu ý 2 giả định đơn giản:

  – Sợ hãi tột độ là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang quá lo lắng. Đó có thể là cơ hội mua.

  – Khi nhà đầu tư quá tham lam, có nghĩa là thị trường sắp điều chỉnh.

  Tuy nhiên, sợ hãi tột độ cũng có thể dẫn đến đầu hàng nhiều hơn và cơ hội mua thấp hơn. Hoặc cũng có thể cho rằng khung thời gian hiện tại là cơ hội mua theo từng cấp và mọi người hài lòng với việc mua Bitcoin đang giảm. Tuy nhiên, các giả định của CFGI chỉ đơn giản như vậy, nên có thể đúng hoặc không.

  Tương tự, nếu “các nhà đầu tư trở nên quá tham lam”, điều đó không nhất thiết là thị trường sẽ điều chỉnh. Nếu ai đó chấp nhận lời khuyên như vậy, họ sẽ bán Bitcoin ở mức thấp hơn so với mức lẽ ra họ có thể có được bằng cách chờ đợi. Một lần nữa, luôn có những lời khuyên đầu tư từ lâu rằng không có gì sai khi chốt lời trong quá trình thực hiện.

  Mặt khác, quan sát các chỉ số của Google Trends về lượt tìm kiếm “Bitcoin”, mức độ quan tâm tăng lên sau thất bại của Terra (LUNA) gần đây.

  Thật thú vị, dữ liệu của Google Trends (GT) trên toàn thế giới chỉ ra rằng sự quan tâm đến Bitcoin tăng giảm thất thường trong một thời gian trước khi LUNA và UST sụp đổ. Nhưng trong tuần đó (8-14/5), cụm từ tìm kiếm “Bitcoin” tăng vọt lên mức cao nhất (100) kể từ tuần thứ 2 của tháng 6-2021. Tuy nhiên, mức độ quan tâm giảm đến 45% vào tuần tiếp theo sau thảm kịch Terra LUNA và UST.

  Hòa Nam

  Nguồn SGĐT: http://saigondautu.com.vn/the-gioi/bitcoiner-tiep-tuc-so-hai-tot-do-bat-ke-gia-dang-hoi-phuc-105694.html