Bitcoin tiếp tục 'trượt dốc' quanh mức 20.000 USD, thị trường tiền ảo rực đỏ

  Áp lực tiếp tục gia tăng trên thị trường kỹ thuật số, Bitcoin lao dốc quanh mốc 20.000 USD. Đây là mức giá thấp hơn một phần ba so với mức cao nhất khoảng 69.000 USD vào cuối năm 2021.

  Theo dữ liệu trên CoinDesk ngày 29-6, Bitcoin đã có lúc giảm xuống mức thấp nhất là 19.841 USD. Cùng với nó, các đồng tiền số khác bao gồm cả Ether cũng giảm mạnh.

  Đến 22h (giờ Việt Nam), Bitcoin hồi phục với giá chỉ nhỉnh hơn 20.000 USD một chút.

  Trong vòng hai tuần qua, giá Bitcoin chỉ dao động trong biên độ hẹp và không vượt đáng kể mức 22.000 USD.

  Các nhà phân tích tại sàn giao dịch tiền số Bitfinex cho rằng tình hình này có thể tiếp tục diễn ra trong thời gian còn lại của năm. Không loại trừ khả năng, giá của đồng tiền số sẽ xuống mức thấp hơn hiện tại do "những cuộc suy thoái đang rình rập và mức độ lạm phát gia tăng".

  Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong khi các ngân hàng trung ương cũng đang nhắm đến việc tăng lãi suất cao hơn nữa. Điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái nghiêm trọng ở Mỹ và các nơi khác.

  Giá Bitcoin trong vòng 24 giờ tính đến ngày 29/6. Nguồn: CoinDesk

  Giá Bitcoin trong vòng 24 giờ tính đến ngày 29/6. Nguồn: CoinDesk

  Ông Vijay Ayyar - Phó Chủ tịch Phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch số Luno, dự báo Bitcoin có khả năng giao dịch từ 17.000 đến 22.000 USD "trong một thời gian nữa với tâm lý thị trường hiện tại".

  Vị chuyên gia này còn cho rằng, một đợt tăng lãi suất dự kiến khác từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 7 có thể tiếp tục đẩy các tài sản rủi ro như tiền số mất giá hơn.

  "Hầu hết đợt hồi phục giá sẽ dẫn đến bán tháo trong những tuần qua. Nó là một kiểu bẫy hồi phục trong thị trường giá xuống, nhằm thu hút người mua sau rồi khiến họ phải bán tháo tiếp với giá thấp hơn nữa", ông Ayyar nhận định.

  Đà giảm giá trong vài tuần đã làm giá trị thị trường tiền số bốc hơi hàng tỷ USD, phơi bày vấn đề thanh khoản tại các công ty trong ngành. Trong tháng này, nhà cho vay tiền số Celsius đã dừng việc rút tiền với người dùng vì "điều kiện thị trường khắc nghiệt". Sàn giao dịch CoinFlex cũng đã dừng cho khách hàng rút tiền.

  Trong khi đó, “cá mập” tiền mã hóa Three Arrows Capital đã thông báo vỡ nợ với khoản vay hơn 670 triệu USD từ Voyager Digital ngày hôm qua.

  Riêng Giám đốc điều hành của sàn giao dịch FTX, ông Sam Bankman-Fried đã phải giải cứu những công ty đang gặp khó khăn, trong đó bao gồm BlockFi và Voyager Digital bằng cách cung cấp các khoản vay mới.

  Bitcoin là tiền ảo có biến động mạnh về giá. Thời gian gần đây, tiền ảo giá trị nhất thế giới về vốn hóa liên tục giảm sâu. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc lạm phát tăng cao tại Mỹ đi kèm đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

  Ngoài ra, việc sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance tạm ngừng hỗ trợ rút Bitcoin và cuộc khủng hoảng thanh khoản tại công ty cho vay tiền mã hóa Celsius cũng góp phần khiến thị trường rơi vào “đỏ lửa”.

  MINH TRÚC

  Nguồn PLO: https://plo.vn/bitcoin-tiep-tuc-truot-doc-quanh-muc-20-000-usd-thi-truong-tien-ao-ruc-do-post686850.html