Bịt ngay những 'lỗ hổng'

Với con số 102 ca dương tính, có thể nói ngày 10-5 vừa qua 'đạt kỷ lục' về số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp bùng phát ở nước ta. Tính thêm 34 ca mắc mới (1 ca nhập cảnh) trong sáng 12-5 thì cả nước có tổng cộng 561 ca nhiễm mới kể từ ngày 27-4, ngày bắt đầu làn sóng thứ tư của cơn đại dịch thế kỷ này.

Vì sao làn sóng dịch thứ tư, dù đã được cảnh báo nhiều từ trước dịp 30-4, 1-5, thời điểm đại dịch tấn công các nước láng giềng Lào, Campuchia, Thái Lan…, đặc biệt là “cơn sóng thần” mang tên Covid-19 đã càn quét, gây nên thảm cảnh kinh hoàng ở Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới, thế nhưng vẫn bùng phát ở nước ta sau kỳ nghỉ lễ, gây ra những thiệt hại không thể đong đếm, nhiều hoạt động bị đình trệ, trẻ em không được đến trường, cả xã hội mệt mỏi, bất an...?

Nhìn vào thực tế tình hình dịch bệnh những ngày vừa qua, không khó để nhận ra một vài nguyên nhân chính. Đó là “lỗ hổng trách nhiệm” ở một số địa phương, đơn vị, cá nhân đã không làm tròn nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quản lý địa bàn lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng nhiều đối tượng nước ngoài (và cả không ít người Việt Nam) nhập cảnh trái phép, mang theo mầm dịch bệnh gieo họa trong cộng đồng. Tương tự, tại một số nơi, quán bar, karaoke vẫn mở cửa đón khách dù đã có lệnh cấm, bất chấp nguy cơ lây lan dịch trên diện rộng. Ngoài ra, những “lỗ hổng” trong quy trình cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 ở một số khu cách ly, bệnh viện cũng đã xuất hiện trong thời gian qua, khiến “tuyến đầu chống dịch” trở thành những ổ dịch lớn, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Đặc biệt, còn có một “lỗ hổng” rất lớn, khá phổ biến trong không ít người dân. Trước kỳ nghỉ lễ, dù Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 541/CĐ-TTg, các cấp, ngành, địa phương đã khuyến cáo, truyền thông đại chúng cũng đưa nhiều thông tin cảnh báo, thế nhưng người dân vẫn xếp hàng dài chen chúc chờ làm thủ tục ở các sân bay; tuyến đường Bảo Lộc - Đà Lạt vẫn ùn tắc nhiều cây số trong hàng giờ liền; bãi biển Vũng Tàu vẫn đông nghẹt người… Nhìn những hình ảnh trên có cảm tưởng như chúng ta không phải đang sống trong thời dịch. Thậm chí kể cả khi làn sóng dịch thứ tư đã bùng phát, mặc dù đã có thông báo cấm tụ tập đông người, đóng cửa công viên, yêu cầu tạm dừng hoạt động khu vui chơi giải trí, quán bar, karaoke…, thế nhưng nhiều người vẫn phớt lờ. Một số báo điện tử hôm chủ nhật 9-5 đã đưa hình ảnh rất đông người dân, nhất là giới trẻ, tụ tập ven hồ hay đi tập thể dục, đi dạo trong công viên (nhiều người không đeo khẩu trang), hay không ít quán cà phê, quán ăn, trà đá vỉa hè ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh vẫn nườm nượp khách…

Trước đó, thông tin trên một tờ báo cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn siết chặt quy định phòng, chống dịch, tổng cộng số tiền lực lượng chức năng xử phạt những người không đeo khẩu trang ở Hà Nội lên tới 2,5 tỷ đồng! Dễ nhận thấy rất nhiều người có tâm lý “sống gấp”, coi thường dịch bệnh. Trường hợp 4 thanh niên ở huyện Gia Lâm mới đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi... đá bóng cùng với người mắc virút SARS-CoV-2 là một ví dụ điển hình về thái độ chủ quan, coi thường dịch bệnh, phớt lờ quy định "5K", không những tự rước họa cho bản thân mà còn tạo ra nguy cơ rất lớn cho cộng đồng, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Các chuyên gia y tế dự báo dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường. Để khắc chế, ngăn chặn dịch thành công thì ý thức công dân đóng vai trò rất lớn. Vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức, trách nhiệm cá nhân, chấp hành nghiêm quy định "5K" để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, các cấp, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, rà soát địa bàn, đặc biệt là phải xử lý thật nghiêm, “bịt” ngay những “lỗ hổng trách nhiệm” trong đội ngũ thực thi công vụ. Không thể để tồn tại tình trạng một người lơ là, chủ quan, vô ý thức, thiếu trách nhiệm khiến cả xã hội phải vất vả, bất an.

Hà Anh

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/luan-ban-hanh-dong/999318/bit-ngay-nhung-lo-hong