Bình thường mới nhưng không thay đổi phương châm chống dịch

  Đại Biểu Nhân Dân
  113 liên quanGốcHà Nội

  Nhắc lại quan điểm mục tiêu, phương châm chống dịch Covid-19 của thành phố không thay đổi, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh phải chủ động kiểm soát dịch trong mọi tình huống, nhất là thời điểm hiện nay xuất hiện nhiều dịch bệnh khác.

  Hà Nội ghi nhận biến chủng Omicron BA.5

  Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, công tác giám sát chủng vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố vẫn được tích cực triển khai, trong đó, Omicron vẫn là chủng lưu hành chính. Tuy nhiên, Hà Nội đã ghi nhận sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5 (ghi nhận 3 ca được giải trình tự gen tại Bệnh viện Bạch Mai; biến chủng này được dự báo có khả năng lây lan mạnh hơn so với chủng cũ), do đó, trong thời gian tiếp theo, có thể ghi nhận sự gia tăng số ca mắc bệnh, cần giám sát chặt chẽ.

  Theo Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương nhận định, dịch Covid-19 đã được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm. Việc vận động, tuyên truyền người dân tham gia tiêm chủng cho trẻ em và tiêm mũi 4 đối với người từ 18 tuổi trở lên còn hạn chế, chưa có sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể.

  Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, dịch Covid-19 vẫn được ngành Y tế quy định là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Vì vậy, cần thực hiện đúng các quy định y tế đối với nhóm bệnh này. Mặc dù đã ghi nhận sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5 với tốc độ lây lan mạnh hơn, song chưa có bằng chứng khẳng định chủng mới gây bệnh nặng hơn.

  Về công tác tiêm chủng, Giám đốc Sở Y tế đề nghị cần phân công trách nhiệm cụ thể đối với các ngành trong việc tiêm vaccine mũi 4 đối với cán bộ, người lao động ở từng đơn vị; các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch tiêm chủng; đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine đủ mũi cho trẻ; tăng cường tuyên truyền tiêm mũi 4 qua các kênh thông tin…

  Tập trung tiêm vaccine cho người dân

  Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhận xét nguyên nhân chính của tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người trên 18 tuổi, nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi ở mức thấp là do còn tình trạng lơ là, buông lỏng, chủ quan từ trong hệ thống chính trị đến xã hội, người dân, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố đến cơ sở có nơi, có lúc chưa thực sự sát sao, chưa bám sát tình hình. Nhiều nơi cho rằng, người dân đã mắc Covid-19 nên chưa đến kỳ để tiêm. Tuy nhiên, thời gian cao điểm mắc Covid-19 tại thành phố đã qua 3 tháng. “Đây là thời điểm chúng ta phải tập trung tiêm chủng cho người dân”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

  Hà Nội sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 cho người 18 tuổi trở lên, đặc biệt là đối với người trên 50 tuổi

  Hà Nội sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 cho người 18 tuổi trở lên, đặc biệt là đối với người trên 50 tuổi

  Nhấn mạnh kiểm soát dịch bệnh tốt mới có điều kiện phục hồi kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố lưu ý phải xác định việc phòng dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành Y tế là nòng cốt, vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Cần đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid-19, gắn với trách nhiệm người đứng đầu các ngành, các cấp, các tổ chức, đoàn thể. Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 cho người 18 tuổi trở lên, nhất là đối với người trên 50 tuổi.

  Về việc nâng tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu trách nhiệm của các ngành là phải tuyên truyền, vận động, thuyết phục phụ huynh đưa trẻ đi tiêm. Cùng với đó, ngành Giáo dục cũng có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, thuyết phục cha mẹ học sinh, phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch cho giai đoạn mới về công tác tiêm chủng, căn cứ vào đó, thành phố sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện. Các ngành, địa phương cũng cần đề xuất những chính sách để kịp thời quan tâm hơn nữa cả về vật chất, tinh thần cho cán bộ y tế, giúp lực lượng nòng cốt yên tâm làm việc.

  Văn Anh

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/giao-duc--y-te1/binh-thuong-moi-nhung-khong-thay-doi-phuong-cham-chong-dich-i294516/