Bình Thuận: Tưng bừng Lễ hội đua thuyền mừng xuân Quý Mão

Vào lúc 13h ngày 23/1, Lễ hội đua thuyền mừng xuân Quý Mão chính thức khai mạc, với sự tham gia của hơn 300 vận động viên đến từ các đơn vị ở Tp.Phan Thiết.

Video hình ảnh PV Người Đưa Tin ghi nhận vào chiều 23/1.

Dòng sông Cà Ty, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trở thành một bức tranh được tô điểm thêm bởi cờ phướn, hòa cùng màu xanh trong của dòng nước, sắc áo, màu thuyền….

Tất cả thật náo nhiệt khi pháo hiệu nổ vang, các thuyền đua tranh nhau xé nước nhắm cọc tiêu băng băng lướt tới. Hai bên bờ sông, tiếng trống, tiếng hò reo vang dậy khiến lòng người đầy hào hứng phấn khởi.

Những hình ảnh đó chỉ có trong Lễ hội đua thuyền truyền thống trên dòng sông này vào ngày mùng 2 Tết Âm lịch hàng năm. PV Người Đưa Tin ghi nhận tại lễ hội.

Các lãnh đạo tỉnh, Tp.Phan Thiết trao cờ lưu niệm cho các vận động viên.

Các lãnh đạo tỉnh, Tp.Phan Thiết trao cờ lưu niệm cho các vận động viên.

Các vận động viên đua thuyền thường được lựa chọn từ các thanh niên trai tráng làm nghề biển, có sức khỏe tốt, dẻo dai.

Cùng với đó là niềm đam mê thể hiện sức mạnh và tinh thần đồng đội trên dòng Cà Ty, nên các vận động viên rất hào hứng với lễ hội đua thuyền truyền thống của quê hương và tự hào khi được khoác áo của địa phương mình thi đấu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia.

Phó Chủ tịch UBND Tp.Phan Thiết Nguyễn Nam Long phát biểu khai mạc.

Năm nay, ở nội dung thi đấu Đua thuyền nam đồng hàng cự ly 500m và Đua thuyền nam quay vòng cự ly 1.700m, hơn 300 vận động viên đến từ 9 đội của các phường, xã: Mũi Né, Phú Hài, Phú Trinh, Bình Hưng, Đức Thắng, Đức Nghĩa, Lạc Đạo, Đức Long, Phú Tài.

Ở mỗi cự li, các đội được chia làm 3 bảng, tranh tài qua 2 vòng – vòng loại trực tiếp và chung kết.

Xen giữa các cuộc đua thuyền là các màn trình diễn của hơn 36 vận động viên (đến từ 4 đơn vị: Hàm Tiến, Hưng Long, Thanh Hải, Tiến Thành) tham gia nội dung bơi thúng và quấy thúng ở cự ly 500m, thi đấu một lần để tranh các thứ hạng đồng đội và cá nhân.

Đại diện các vận động viên đua thuyền phát biểu tuyên hứa.

Buổi lễ khai mạc có sự tham dự của các lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, các Sở, ban ngành và lãnh đạo Tp.Phan Thiết.

Đua thuyền truyền thống là loại hình thể thao sôi động, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết và sức mạnh.

Dòng sông Cà Ty thường ngày yên ả bình lặng, nay dậy sóng với những cuộc tranh tài của các thuyền đua. Trên làn nước xanh, các ngư thủ thoăn thoắt mái dầm, giành nhau từng lợi thế, thể hiện sức khỏe, tài trí và nghệ thuật đua.

Còn các vận động viên bơi thúng và quấy thúng thì thể hiện nghệ thuật chèo thuyền đầy tài tình, như diễn lại cho người xem về công việc quanh năm lênh đênh trên biển cả của mình.

Bên cạnh sự dày công tập luyện của các vận động viên, một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong giải thi đấu là sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Trong cái nắng đầu xuân, nhiều tầng lớp nhân dân địa phương cũng như du khách đã đến xem và cổ vũ tạo nên một không khí rộn ràng, nhộn nhịp mang đậm sắc xuân.

Các thuyền đua tranh tài ở nội dung 500m đồng hàng.

Nội dung thúng đơn tranh tài rất sôi nổi.

Các vận động viên rất háo hức khi tham gia Lễ hội đua thuyền.

Sau những trận tranh tài quyết liệt của các “tay chèo”, trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, ở giải nhất cự ly đua thuyền nam đồng hàng 500m - thuyền đua phường Lạc Đạo đã xuất sắc đạt Giải nhất, Giải nhì trao cho phường Đức Long, Giải 3 là thuyền đua phường Phú Tài.

Hàng ngàn người dân cổ vũ nhiệt tình cho các đội tham gia thi đấu.

Với cự ly đua thuyền nam quay vòng 1.700m, Giải nhất thuộc về thuyền đua phường Phú Tài, thuyền đua phường Đức Long đạt Giải nhì, Giải ba là phường Phú Trinh. Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã trao giải cho các vận động viên ở nội dung bơi thúng và quấy thúng.

Lễ hội đua thuyền mừng xuân Quý Mão 2023 của Tp.Phan Thiết khép lại với hình ảnh những tay chèo khỏe khoắn, dẻo dai, mang đến sự cầu chúc cho một năm mới đầy thắng lợi. Đó cũng là một nét đẹp văn hóa của ông cha lưu lại và ngày càng được trân trọng, giữ gìn.

Nguyễn Đắc Phú

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/binh-thuan-tung-bung-le-hoi-dua-thuyen-mung-xuan-quy-mao-a591041.html