Binh sĩ người Kurd kể chuyện giao chiến ác liệt với IS ở Mosul

Quân khủng bố IS đang thất thế nhưng chúng không dễ dàng hạ vũ khí. Các binh sĩ người Kurd đã chịu nhiều thương vong trong trận giải phóng Mosul.

Phóng viên Ash Gallagher của hãng truyền thông Yahoo News có mặt tại khu vực đang diễn ra trận đánh ác liệt chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Mosul, Iraq. Gallagher đã ghi lại những câu chuyện của binh sĩ người Kurd – một lực lượng tham gia giải phóng Mosul:

Hàng trăm binh sĩ người Kurd Iraq (còn gọi là peshmerga) hôm 20/10 cắm trại ở phía sau các ngọn đồi được bảo vệ ở ngoại ô thành phố Nawaran, nằm cách Mosul gần 26km về phía đông bắc.

Binh sĩ người Kurd kể chuyện giao chiến ác liệt với IS ở Mosul - Ảnh 1

Giao tranh với IS diễn ra ở khu vực khói bốc lên. Ảnh: Ash Gallagher.

Kể từ khi trận chiến Mosul bắt đầu vào ngày 16/10, các lực lượng peshmerga đã kiên trì tái chiếm các thị trấn là mục tiêu của họ, khép dần vòng vây quanh trung tâm thành phố Mosul. Họ đã chiếm được hơn 12 ngôi làng trong vài ngày.

Chiến thắng không dễ dàng

Nhưng vào ngày 20/10 vừa qua, các lực lượng này đã phải đối mặt với hàng trăm loại bom mìn tự chế do IS cài lại. Các chiến binh người Kurd cũng vấp phải hỏa lực pháo từ phía IS cũng như các kẻ đánh bom tự sát của chúng.

Giám đốc Quỹ Y tế Peshmerga cho biết hơn 24 binh sĩ peshmerga đã thiệt mạng và hơn 100 binh sĩ khác bị thương trong các chiến dịch Nawaran riêng trong ngày 20/10, trong khi các trận chiến ở phía đông bắc Mosul vẫn tiếp diễn.

Từ một trại gần tiền tuyến ở Nawaran có thể nhìn thấy cảnh giao tranh, trong đó các binh sĩ peshmerga tiến tới và rút lui từ các vị trí chiến đấu ở phía đông bắc. Những binh sĩ chưa được tung vào trận đều nóng lòng muốn được đánh IS.

“Tại chốt kiểm tra an ninh cuối cùng ngay trước trại lính, tôi gặp Achmed, một người lính peshmerga 20 tuổi. Anh này tham gia lực lượng peshmerga được một năm và mong được sớm tham chiến.”, phóng viên Ash Gallagher viết.

Anh ta cười, rút thuốc lá ra và châm một điếu. Giống nhiều lính peshmerga khác, anh ta tỏ ra hứng thú với việc được gặp người Mỹ. “Vợ chưa cưới của tôi ở Mosul. Nhưng họ (peshmerga) không cho tôi cầm súng”.

Achmed không nói vì sao anh lại không được phép mang theo vũ khí, nhưng anh này cho biết mình đã từng chiến đấu trước đó. Achmed muốn IS chắc chắn sẽ bị đánh đuổi khỏi nước mình. Giờ đây anh được giao nhiệm vụ tại chốt an ninh, mặt bịt kín và hướng dẫn đi lại.

Sau nửa tiếng đồng hồ đứng tại chốt kiểm tra rồi đi sâu vào trại, phóng viên của Yahoo News gặp một trong các chỉ huy mặt trận, đó là tướng Hamid Rashad. Ông này nói về các thách thức trong việc đánh lại lực lượng chiến binh phong cách IS.

Ông Rashad nói: “Ở đây địch rất khác biệt. Không giống như ở nước khác. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra. Do vậy chúng tôi phải rất thận trọng. Hễ khi nào thấy một nam giới nào đó, chúng tôi đều sợ là anh ta có thể cho nổ tung bản thân. Còn nếu thấy một phụ nữ nào đó, chúng tôi cũng sợ là chị ta có giấu thuốc nổ dưới lớp áo”.

Binh sĩ người Kurd kể chuyện giao chiến ác liệt với IS ở Mosul - Ảnh 2

Chiến binh Achmed (trái) tại chốt kiểm soát an ninh. Ảnh: Ash Gallagher.

Quân lính dưới trướng của tướng Rashad đã chiến đấu ở ngôi làng nhỏ gần Nawaran. Ơn trời, ông nói, các binh sĩ này chưa hứng chịu thương vong nào.

“Quân địch rất đông. Chúng tôi không thể tự đương đầu với chúng được”.

Rashad cảm ơn Mỹ, Đức và Canada đã trợ giúp cho họ.

Các lực lượng của Mỹ và liên quân đã hỗ trợ peshmerga bằng cách tiến hành không kích cũng như tư vấn cho họ trên mặt đất.

Lầu Năm Góc tuyên bố một sĩ quan hải quân Mỹ đã thiệt mạng do một thiết bị nổ tự chế của IS trong chiến dịch. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cũng đã tới Iraq để gặp các chỉ huy Mỹ và đánh giá tiến triển trong trận chiến tái chiếm Mosul từ tay IS.

Chờ lệnh tiến công

Bên ngoài trại lính peshmerga có thể nghe thấy tiếng đại bác và những đụn khói bốc cao lên trời. Binh sĩ nào không tham chiến thì đứng trên đồi theo dõi tình hình chiến sự, sẵn sàng tham chiến nếu chiến sự lan đến chỗ họ.

Hàng trăm binh sĩ nằm rải ra trong toàn trại, nhiều người trong số họ đang đợi lệnh ra đánh, số khác thì mới quay về trại để ăn vội bữa trưa và nghỉ lấy sức sau trận đánh.

Một người lính tên là Azat nói với phóng viên Yahoo News rằng anh đã chiến đấu ở ngôi làng Imam Raza.

“Chúng tôi lúc đó chiến đấu quanh các góc của các tòa nhà”, anh này nói. “Chúng tôi sử dụng súng máy và cả xe tăng. Khi chúng tôi tới được đó, tất cả các chiến binh IS đang bỏ chạy”.

Azat cho biết lữ đoàn của mình có thấy bom mìn tự chế nổ nhưng không phát hiện vụ đánh bom liều chết nào. Anh nói rằng mình cảm thấy tự hào được tham gia vào chiến dịch tiêu diệt IS.

Trại lính peshmerga nằm trong tầm bắn của súng cối. Chỉ huy tại chỗ cho biết các tay súng bắn tỉa của IS được cho là nằm trên con đường giữa trại và các ngôi làng nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh.

Người ta có thể quan sát thấy các ngôi làng nhỏ như Khorsabad (nằm ở tây nam Nawaran) đang bốc cháy.

Xe cứu thương lao vùn vụt từ tiền tuyến về trại peshmerga, còi hú inh ỏi. Người dân trên đường vội dạt sang một bên để khỏi bị xe cán phải.

Các thương binh được đưa từ một xe tải xuống và đưa lên một xe khác trước khi tới được một bệnh viện dã chiến của cơ quan khẩn cấp thành phố Dohuk cùng các bác sĩ liên quân, nằm cách đó vài dặm.

Phóng viên Yahoo News nói chuyện với một trong các bác sĩ có mặt tại hiện trường, tên là Hamdi. Ông đã ít nhất 4 lần lao ra ngoài để cứu các nạn nhân. Đồng phục của ông là một chiếc áo sơ mi quân sự Mỹ cùng một chiếc áo khoác màu vàng để xác định ông là người của peshmerga.

Hamdi giải thích: “Hôm nay có các trận đánh lớn. Các thương tích của binh sĩ peshmerga rất đa dạng, không cái nào giống cái nào. Họ bị thương do các vụ nổ và các thiết bị nổ tự chế”.

Khi các xe cứu thương quay về từ mặt trận, đám đông các binh sĩ peshmerga bu quanh chiếc xe để xem xem chuyện gì đã xảy ra. Các nhà báo được yêu cầu không chụp ảnh và nhân viên y tế nhanh chóng chuyển bệnh nhân. Tại bệnh viện dã chiến, các nhà báo cố gắng tiếp cận. Viên bác sĩ cấp cao người Kurd tại bệnh viên đã hướng dẫn nhân viên và bác sĩ trực chiến về việc cho phép phóng viên ghi hình những người bị thương khi đang ở trên xe cứu thương.

Nhiều binh sĩ bị thương nặng

Thương binh liên tiếp đổ về bệnh viện dã chiến. Đa phần các nạn nhân đi lướt qua phóng viên Yahoo News có vẻ bị thương nặng ở đầu. Đầu của họ băng trắng, máu vấy trên gương mặt của họ.

Một vài thương binh có lẽ bị thuốc nổ thổi bay mất chân khi chiến đấu. Khi thương binh xuất hiện, các bác sĩ tụ tập xung quanh và chỉ đạo. Các bệnh nhân được đưa vào một căn phòng trống, kiểm tra và xử lý vết thương rồi choàng một tấm chăn chuyển sang một bệnh viện thông thường ở Dohuk để phẫu thuật.

Trong lúc phóng viên đợi chờ phỏng vấn một bác sĩ của bệnh viện dã chiến thì Achmed - người lính trẻ ở chốt kiểm soát, đi tới. Một đồng đội của anh này được đưa từ mặt trận về.

Ngồi đợi bên ngoài phòng, Achmed nhận được một cuộc gọi từ một người bạn khác đang ở bên trong Mosul. Achmed kể lại rằng người bạn đó bảo với anh rằng “Họ đang bị IS quây trong nhà của chính họ và không thể ra ngoài được. Người bạn của tôi muốn ra ngoài đánh IS”.

IS gần đây công bố đoạn video tuyên truyền ghi hình các chiến binh bịt mặt đang tuần tra thành phố Mosul, với ý đồ chứng minh rằng chúng vẫn kiểm soát khu vực này.

Achmed bực mình vì không thể tham gia chiến đấu. Ngồi phịch xuống anh rút ra thêm một điếu thuốc. Anh nói mình rất tức giận vì bác sĩ không chịu cho anh vào phòng điều trị để thăm bạn mình. Thế là anh ta giết thời gian bằng cách luyện tiếng Anh và pha trò. Anh nói muốn sang Mỹ sau khi kết thúc chiến dịch Mosul.

Khi xong việc tại bệnh viện dã chiến, một nhân viên y tế nói với phóng viên Yahoo News: “Hầu hết binh sĩ bị thương do bom. Vài người trúng thương do đạn pháo. Bị thương ở tay chân, vài người bị thương ở đầu... Nhưng chúng tôi không thể khám kỹ hơn hay chụp chiếu. Chúng tôi không có thiết bị”.

Ali cho biết mục tiêu của họ là ổn định vết thương ở mức tốt nhất có thể để bệnh nhân có thể tới được các bệnh viện ở nơi xa hơn.

Đối với các binh sĩ người Kurd, các chiến dịch ở đông bắc vào hôm 20/10 đã chứng tỏ “khó nhằn” hơn dự kiến rất nhiều. Nhưng các binh sĩ trong trại vẫn có tinh thần rất cao vì họ ý thức mình đang nỗ lực tái chiếm các thị trấn và ngôi làng một cách nhanh chóng mỗi ngày.

Những người lính quay trở về từ tiền tuyến nhắc đi nhắc lại với phóng viên Yahoo News rằng họ không sợ IS và quyết tâm đánh bật chúng khỏi Mosul.

Các chiến binh thuộc các chính đảng đối lập nhau nhưng đều thống nhất ở sứ mệnh chống IS.

Trong trại lính ở ngoại ô Nawaran có các binh sĩ người Kurd thuộc Liên minh người Kurd Yêu nước (PUK) và Đảng Dân chủ Nhân dân người Kurd (PDK) vốn ngày nào cũng cạnh tranh với nhau. Nhưng hiện nay, họ đơn giản là những người lính peshmerga, có một kẻ thù chung mà họ quyết tâm đánh bại./.

Trung Hiếu/VOV.VN Dịch từ Yahoo News