Binh sĩ Mỹ Travis King được Triều Tiên thả về nước, 2 tháng sau vụ vượt biên

Liên quan đến thông tin binh sĩ Mỹ Travis King bị Triều Tiên trục xuất và đã trở về nước. Động thái thả người nhanh chóng của Bình Nhưỡng đang khiến giới quan sát phải bàn tán, nhất là khi quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn đang căng thẳng.

BINH SĨ TRAVIS KING TRỞ VỀ MỸ

Sáng sớm hôm nay (giờ địa phương), máy bay chở binh sĩ Travis King đã hạ cánh xuống căn cứ quân sự San Antonio ở bang Texas, Mỹ. Trước đó, King được đưa qua Trung Quốc và giao cho giới chức Mỹ tiếp nhận tại đây, sau đó tiếp tục di chuyển về căn cứ quân đội Mỹ.

Ngay sau khi xuống sân bay, King dự kiến được đưa đến Trung tâm Y tế Quân đội Brooke ở San Antonio. Trung tâm y tế này có quy mô lớn nhất trong Bộ Quốc phòng và cung cấp chương trình hỗ trợ PISA, giúp công dân Mỹ thích nghi trở lại với cuộc sống bình thường sau khi bị giam.

Giới chức Mỹ cho biết binh sĩ Travis King hiện ổn định, tinh thần, sức khỏe tốt. Hiện vẫn chưa rõ liệu King có bị truy tố hay đối mặt tòa án binh hay không.

ĐẰNG SAU QUYẾT ĐỊNH TRỤC XUẤT CỦA TRIỀU TIÊN

Chỉ hơn 2 tháng sau khi vượt biên sang Triều Tiên, binh sĩ Travis King đã được đưa lên máy bay trở về Mỹ sau quyết định trục xuất của Bình Nhưỡng. So với một số tù nhân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên, trường hợp của Travis King được đánh giá là “độc nhất vô nhị”, nhất là khi anh là một trong 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Cho tới giờ, Triều Tiên vẫn không đưa ra lời giải thích chi tiết cho quyết định trục xuất Travis King. Bình Nhưỡng trước đó tuyên bố rằng, Travis King trốn sang Triều Tiên để thoát khỏi "sự ngược đãi và phân biệt chủng tộc trong quân đội Mỹ". Quyết định thả người nhanh chóng có thể là minh chứng cụ thể cho tuyên bố đó, rằng ngay cả một người lính Mỹ, một người dân Mỹ cũng tự nguyện vượt biên và ở lại Triều Tiên.

Có ý kiến cho rằng, Travis King là một quân nhân cấp thấp, rõ ràng không phải là nguồn cung cấp thông tin quân sự có ý nghĩa cho Mỹ. Trong khi đó, những rắc rối pháp lý của King cũng có thể đã hạn chế giá trị của anh đối với Triều Tiên, Bình Nhưỡng có lẽ cũng không muốn chờ đợi một cuộc đàm phán kéo dài với Mỹ.

Bên cạnh đó, việc trả tự do nhanh chóng cho King cũng phản ánh những nỗ lực của Triều Tiên nhằm thể hiện chính quyền Bình Nhưỡng có trách nhiệm, tuân thủ các chuẩn mực và luật pháp quốc tế.

Giới quan sát cho rằng, việc những người nước ngoài ở lại Triều Tiên trái phép luôn là vấn đề nhạy cảm với nước này. Bên cạnh đó, họ cũng có thể trở thành trách nhiệm ngoại giao nếu sức khỏe của họ bị ảnh hưởng trong thời gian bị giam giữ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/binh-si-my-travis-king-duoc-trieu-tien-tha-ve-nuoc-2-thang-sau-vu-vuot-bien-191540.htm