Bình Phước: Đưa 50 hài cốt liệt sĩ hồi hương trước thềm Tết Nguyên đán 2023

Tỉnh Bình Phước trang trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 39 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy trong tỉnh và 50 hài cốt liệt sĩ tại chiến trường Campuchia.

Lực lượng vũ trang và các lãnh đạo thực hiện nghi lễ đưa tiễn hài cốt các liệt sĩ ra an táng tại các phần mộ.

Lực lượng vũ trang và các lãnh đạo thực hiện nghi lễ đưa tiễn hài cốt các liệt sĩ ra an táng tại các phần mộ.

Ngày 9/1, tỉnh Bình Phước trang trọng tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 89 hài cốt liệt sĩ và dâng hương tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ những người con của dân tộc đã anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Dự buổi lễ, có Thiếu tướng Trần Vinh Ngọc - Phó Chính ủy- Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu 7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại diện các lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang thành phố Đồng Xoài và huyện Đồng Phú.

Lực lượng vũ trang và lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố đặt vòng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ.

Trong đợt 1, mùa khô 2022-2023, Đội K72 (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh) đã tìm kiếm, cất bốc và hồi hương được 89 hài cốt liệt sĩ, gồm 39 hài cốt liệt sĩ trong nước và 50 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở 3 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia.

Trong đó có 38 hài cốt ở huyện Hớn Quản và 1 hài cốt ở huyện Đồng Phú và 50 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Vương quốc Campuchia. Trong số 89 hài cốt liệt sĩ, chỉ duy nhất 1 hài cốt liệt sĩ được xác định danh tính, thuộc đơn vị B2/T10/Đoàn 70, quê quán Trà Vinh, hy sinh khoảng năm 1972.

: Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại phần mộ các anh hùng liệt sĩ.

Đến nay, qua 22 giai đoạn từ năm 2002-2023, Đội K72 đã tìm kiếm, cất bốc trong nước và hồi hương từ nước bạn Campuchia được 3.423 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh qua các thời kỳ tại các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh xúc động cho biết: Trong giây phút trang nghiêm này, chúng ta đón hài cốt các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả trở về với đất mẹ đúng vào những ngày chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc. Từ nay, các anh sẽ được yên nghỉ với đồng đội trong tình thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào.

Tấn Quang - Kỳ Lâm

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/nha-nuoc-va-phap-luat/binh-phuoc-dua-50-hai-cot-liet-si-hoi-huong-truoc-them-tet-nguyen-dan-2023-d188893.html