Bình Phước: Điều tra vụ cây trồng bị chặt phá ở Đức Liễu

Cơ quan cảnh sát Công an huyện Bù Đăng đang tiến hành điều tra vụ việc hơn 800 cây trồng bị chặt phá tại xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng.

Bình Phước: Điều tra vụ cây trồng bị chặt phá ở Đức Liễu - Ảnh 1

Ông Chương tường thuật lại vụ việc.

Ngày 20/11, ông Nguyễn Sỹ Chương (SN 1978, ngụ thôn 1, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng) đi vào khu vườn 4 ha tại thôn 10, xã Đức Liễu của gia đình để cạo mủ thì phát hiện trên thân cây cao su có nhiều dấu vết chặt, chém.

Hoảng hốt, ông Chương đã điện báo Công an xã Đức Liễu đến hiện trường, xác minh làm rõ.

Theo thống kê, có 418 cây cao su bị chặt phá, tập trung ở phần miệng đang cạo và gần miệng cạo.

Cây cao su bị chém nhiều nhát từ phần gốc, kéo dọc thân theo hướng lên ngọn, dài khoảng gần 2 mét. Nhiều cây cao su có đến 30 vết chém, rỉ mủ trắng xóa dưới gốc.

Phản ánh với phóng viên, ông Chương cho biết: “Cao su đã thu hoạch đã được 7 năm. Việc chặt phá cao su là đối tượng biết “nghề”. Vậy nên, kẻ xấu theo hướng dòng mủ quanh thân cây cao su để phá hoại”.

Như vậy, đây rõ ràng là âm mưu có ý đồ hủy hoại tài sản, khiến cây cao su không thể cạo mủ được nữa do cây cao su bị chặt phá ở nơi “khoanh vùng” cạo gây mất mủ.

“Nguồn sống trông chờ vào mùa vụ của các loại cây trồng, làm như vậy chẳng khác gì triệt đường thu nhập của gia đình tôi”, ông Chương nói.

Bình Phước: Điều tra vụ cây trồng bị chặt phá ở Đức Liễu - Ảnh 2

Cây cao su bị kẻ lạ chặt phá vào những vị trí khiến cây bị mất mủ.

Trước đó, vào ngày 9/8, trên phần đất nhà mình, gia đình ông Chương cũng bị kẻ xấu chặt phá 170 gốc tiêu 1,5 tuổi. Chưa xong, đến ngày 13/9, vườn nhà ông Chương bị chặt 148 cây cà phê, 40 gốc tiêu.

Đáng nói, kẻ xấu chặt phá kiểu “tàn sát”, với cà phê chỉ chặt ngọn, cành lá, chặt dây đối với các gốc tiêu.

Ông Chương cũng khẳng định có mâu thuẫn chuyện cá nhân với một số người nhưng việc hủy hoại tài sản của gia đình ông là trái pháp luật. Uớc tính 778 cây trồng bị chặt phá với trị giá và thu nhập trên cây trồng lên tới 2 tỷ đồng.

Vụ việc đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Bù Đăng tiến hành kiểm tra hiện trường đồng thời công an cũng đã làm việc với một số người có liên quan.

Tuy nhiên vụ việc đến nay vẫn chưa có kết quả. Mặt khác, vườn rẫy cách xa nơi ông Chương ở, tách biệt và xa khu dân cư nên việc xác minh đối tượng khó khăn.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Đức Hồng - Tuấn Lê