Bình Phước: Diện tích cao su tăng, người trồng cao su có mức thu nhập khá

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, từ đầu năm đến nay, diện tích cây công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng khoảng từ 3% đến 5%. Trong đó, diện tích cao su tăng đáng kể, hiện toàn tỉnh có 159.437 ha trồng cao su. Nguyên nhân là do những năm gần đây, giá cao su liên tục tăng cao đã khuyến khích người dân cùng các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư tăng diện tích trồng loại cây này.

(ĐCSVN) -

Một rừng cao su trên 10 tuổi của Công ty cao su Lộc Ninh, Bình Phước (Ảnh: K.V)

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Phước đã thực hiện việc chuyển đổi diện tích rừng nghèo kiệt sang trồng rừng và trồng cao su nên cũng đã góp phần làm tăng diện tích trồng cao su trên địa bàn. Do giá cao su tăng cao nên đời sống và mức thu nhập của cán bộ, công nhân viên cũng như các hộ trồng cao su trên địa bàn tỉnh Bình Phước cũng được cải thiện tích cực.

Thu nhập bình quân trong 9 tháng đầu năm nay của người lao động ở công ty thành viên thuộc Tập đoàn cao su Việt Nam đóng trên địa bàn tỉnh này khá cao, đứng đầu là Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng là trên 9 triệu đồng/người/tháng. Công ty THHH MTV Cao su Bình Long là trên 7,5 triệu đồng/người/tháng. Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh là trên 7,3 triệu đồng/người/tháng và Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú là trên 6,6 triệu đồng/người/tháng. Nhiều công ty đạt lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng.

Do diện tích trồng cây công nghiệp tăng đã kéo theo sản lượng nông sản hàng hóa xuất khẩu của tỉnh Bình Phước từ đầu năm đến nay cũng tăng cao. Tính đến hết tháng 9/2011, toàn tỉnh đã xuất khẩu đạt kim ngạch 493,48 triệu USD, đạt 89,7% kế hoạch cả năm và tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2010. Ước cả năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh sẽ vượt ngưỡng 600 triệu USD./…