Bình Phước: Công tác truyền thông giữ vững tỷ lệ Bảo hiểm y tế trên địa bàn

  Trong năm 2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước đã phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm và hoàn thành chỉ tiêu bao phủ Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.

  Tính đến cuối tháng 10/2022, toàn tỉnh Bình Phước có số người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc đạt 90,6%, ước thực hiện cuối năm 2022 đạt 100%. Tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế đạt 81,3% dân số, ước tính cả năm 2022 đạt trên 92% dân số. Số thu 3 loại bảo hiểm trên đạt 81,3%, ước thực hiện cuối năm 2022 đạt 100% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. Nợ bảo hiểm đến cuối tháng 10/2022 hơn 77 tỷ đồng, ước tính cuối năm 2022 còn hơn 39 tỷ đồng.

  Theo tìm hiểu, công tác tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, giá trị, lợi ích khi tham gia bảo hiểm được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mặc dù địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, đa số là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu, vùng xa nhưng người dân đã hiểu hơn về tác dụng của bảo hiểm.

  Chị Thị Ưng, 29 tuổi dân tộc S'tiêng trú tại xã Đường 10, huyện Bù Đăng là một trong những hoàn cảnh khó khăn được tặng Thẻ Bảo hiểm y tế. Trước đó, vợ chồng chị cùng hai con nhỏ 6 và 11 tuổi đều chưa từng có thẻ Bảo hiểm y tế vì hoàn cảnh khó khăn. Do đó, gia đình chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ tiền ra mua thẻ Bảo hiểm y tế cho các thành viên trong nhà. Có lúc con nhỏ bị bệnh phải đi bệnh viện, gia đình lại phải sang họ hàng, làng xóm vay mượn tiền để chữa bệnh cho con. Chị Ưng cho biết, từ ngày có Bảo hiểm y tế, gia đình chị không phải lo lắng về tiền trả viện phí mỗi khi con nhỏ ốm đau phải vào bệnh viện thăm khám, điều trị.

  Bí thư Đảng ủy xã Đường 10 Nông Thị Lũy, cho biết sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới thì người dân không còn được hưởng chính sách hỗ trợ cấp thẻ Bảo hiểm y tế. Địa phương đã phối hợp với UBND xã vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, theo bà Lũy, do nhận thức một số bà con còn hạn chế, hơn nữa, thêm nữa điều kiện kinh tế một số hộ gia đình khó khăn nên việc tham gia Bảo hiểm y tế còn mang tính chất có hay không cũng được.

  "Vừa qua, tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành Nghị quyết về việc thực hiện các chính sách bảo hiểm, trong đó điều chỉnh việc hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế cho các hộ dân tộc thiểu số ngoài nguồn ngân sách của trung ương. Với sự hỗ trợ này riêng xã Đường 10 có gần 2.700 trẻ Bảo hiểm y tế được trao tặng cho người dân", bà Lũy chia sẻ.

  Theo ông Nguyễn Văn Ánh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Bù Đăng, so với thời điểm trước khi thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021–2025, hàng chục ngàn người dân trên địa bàn huyện không còn được hưởng ngân sách Trung ương hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, thời gian qua, với nhiều chính sách tuyên truyền, vận động, hỗ trợ… số người tham gia Bảo hiểm y tế của huyện Bù Đăng hiện đã đạt 82%.

  Ông Ánh cho biết, đến hết năm 2022 và sang năm 2023, việc phát triển thẻ Bảo hiểm y tế vẫn là ưu tiên của ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước bởi chúng tôi quan niệm đây là vấn đề an sinh, khi người dân có sức khỏe sẽ yên tâm lao động, học tập và công tác.

  Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân vùng khó khăn

  Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân vùng khó khăn

  Cũng theo ông Ánh, với những xã không còn chính sách hỗ trợ cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân, thì việc duy trì và nâng cao tỉ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế cũng đòi hỏi ở các địa phương có các giải pháp linh hoạt như: Tăng cường huy động các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước; vận động sự tài trợ của doanh nghiệp. Đặc biệt, phát huy vai trò gương mẫu của Đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong việc chăm lo thực hiện trách nhiệm hỗ trợ cho người thân, phấn đấu hết năm 2023 có 93% dân số của tỉnh Bình Phước sẽ tham gia Bảo hiểm y tế.

  Hiện nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước đã vận động các cá nhân, nhà hảo tâm với số tiền trên 2,2 tỉ đồng tương đương với hơn 18.000 thẻ Bảo hiểm y tế để người có hoàn cảnh khó khăn thụ hưởng.

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội, huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tính nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp.

  PV

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/binh-phuoc-cong-tac-truyen-thong-giu-vung-ty-le-bao-hiem-y-te-tren-dia-ban-232623.html