Bình Nhưỡng hủy điều tra vụ công dân Nhật bị bắt cóc ở Triều Tiên

Triều Tiên tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận mở lại cuộc điều tra vụ những công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên sau khi Tokyo áp đặt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng liên quan đến vụ phóng tên lửa vừa qua.

Bình Nhưỡng hủy điều tra vụ công dân Nhật bị bắt cóc ở Triều Tiên - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida phản đối Triều Tiên hủy bỏ cuộc điều tra nhằm tìm kiếm tung tích những công dân Nhật bị bắt cóc ở Triều Tiên trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm Canada - Ảnh: Reuters

Triều Tiên lên kế hoạch giải tán một ủy ban được thành lập vào năm 2014 nhằm tìm kiếm tung tích những công dân Nhật bị bắt cóc ở Triêu Tiên, hãng thông tin trung ương Triều Tiên KCNA cho biết vào ngày 13.2, đồng thời cảnh báo “những hành động thù địch gây hấn” của Tokyo đối với Bình Nhưỡng phải hứng chịu những biện pháp đáp trả, theo Reuters.

“Chính quyền Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phải chịu trách nhiệm hoàn toàn vì đã gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế này”, theo KCNA.

Chính phủ Nhật ngày 10.2 tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo hôm 7.2 mà theo Tokyo là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa.

Hồi năm 2012, Bình Nhưỡng thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật nhiều thập niên trước.

Năm công dân Nhật và gia đình họ sau đó trở về Nhật Bản, nhưng Tokyo muốn biết số phận của tám người còn lại. Bình Nhưỡng cho rằng tám người đó đã chết.

Nhật Bản đã xóa bỏ một số biện pháp trừng phạt Triều Tiêu vào tháng 7.2014 để đổi lại Bình Nhưỡng mở lại cuộc điều tra nhằm tìm ra tung tích những công dân Nhật bị bắt cóc, nhưng cuộc điều tra vẫn không có tiến triển gì.

“Thật đáng tiếc khi Triều Tiên tuyên bố hủy bỏ cuộc điều tra”, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cho biết, đồng thời đề nghị Triều Tiên mở lại cuộc điều tra.

Phúc Duy