Bình luận đầu tiên của Nga về cái chết của phi công lái máy bay đào tẩu sang Ukraine

Sau khi Tổng cục Tình báo chính của Ukraine (HUR) xác nhận phi công Maksim Kuzminov, người đã đào tẩu sang Ukraine bằng trực thăng Mi-8 vào tháng 8/2023, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga (SVR) đã đưa ra bình luận.

Phi công Maksim Kuzminov trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Ukrainska Pravda

Phi công Maksim Kuzminov trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Ukrainska Pravda

Ngày 20/2, truyền thông Ukraine và Tây Ban Nha đưa tin phi công Nga đào tẩu sang Ukraine bằng trực thăng Mi-8 hồi tháng 8/2023 đã được phát hiện bị bắn chết ở Tây Ban Nha.

Tờ Bưu điện Kyiv ngày 20/2 cho biết người phát ngôn của Tổng cục Tình báo chính của Ukraine (HUR), ông Andriy Yusov đã xác nhận với báo này rằng phi công đào tẩu Maksim Kuzminov đã chết.

Đây chính là người đã điều khiển một chiếc trực thăng vũ trang Mi-8 của Nga và đưa nó về căn cứ không quân ở vùng Kharkiv an toàn vào tháng 8/2023.

Ông Yusov nói với Bưu điện Kyiv: “Chúng tôi có thể xác nhận sự thật về cái chết (của phi công Kuzminov)”, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Dẫn thông tin trên truyền thông Nga, tờ Bưu điện Kyiv cho biết thêm phi công Kuzminov bị bắn chết với ít nhất 5 viên đạn trên người và thi thể viên phi công này được tìm thấy trong một bãi đậu xe ngầm ở khu đô thị Villajoyosa, tỉnh Alicante, Tây Ban Nha.

Hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha đưa tin thi thể của phi công Kuzminov được tìm thấy vào ngày 13/2 . Trong khi đó, hãng tin Reuterss cho biết ông này đang sống ở Tây Ban Nha với hộ chiếu Ukraine với một cái tên giả và một tòa án Tây Ban Nha ở Villajoyosa đã mở cuộc điều tra về cái chết của nạn nhân vụ xả súng.

Theo tờ Business Insider, cảnh sát Tây Ban Nha không thể xác nhận rằng thi thể được tìm thấy là của phi công Kuzminov, nhưng một nguồn tin cảnh sát giấu tên cho biết nạn nhân có thể đã sống dưới một cái tên giả.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), ông Sergei Naryshkin. Ảnh: TASS

Trong bình luận đầu tiên của Moskva về vụ việc kể từ khi xuất hiện tin tức về vụ giết người, khi được hỏi về cái chết của phi công đào tẩu Kuzminov, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga (SVR), ông Sergei Naryshkin cho biết ở Nga, theo thông lệ, người ta thường nói lời chúc phúc cho người đã mất hoặc không nói gì cả.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Naryshkin mô tả viên phi công Nga đào tẩu sang Ukraine và bị phát hiện bị bắn chết ở Tây Ban Nha là một "xác chết có đạo đức" vì đã phản bội đất nước của mình.

Ông Naryshkin nói: “Kẻ phản bội và tên tội phạm này đã trở thành một xác chết đạo đức vào đúng thời điểm hắn lên kế hoạch cho tội ác bẩn thỉu và kinh khủng của mình”.

Xem video chiếc trực thăng Mi-8 do viên phi công đào tẩu Maksim Kuzminov lái ở vùng Kharkiv của Ukraine. Nguồn: Reuters

Tháng 8 năm ngoái, tình báo Ukraine đã tiến hành thành công chiến dịch "Titmouse" kéo dài trong 6 tháng, trong đó gia đình phi công đã được chuyển từ Nga đến Ukraine trước khi đào tẩu.

Đại úy Kuzminov thuộc trung đoàn trực thăng riêng biệt số 319 của Nga đã tự nguyện đưa một chiếc trực thăng Mi-8 từ Nga đến vùng Kharkiv, giao cho tình báo quân đội Ukraine đang chờ ở đây.

Theo HUR, hoạt động này không chỉ liên quan đến việc bắt giữ chiếc trực thăng Mi-8 mà còn thu được các tài liệu có giá trị và thiết bị kỹ thuật bí mật.

Sau đó, Kuzminov được thưởng 500.000 USD, theo luật của Ukraine về việc khuyến khích binh lính Nga giao nộp thiết bị quân sự.

Luật này quy định thưởng 500.000 USD cho một chiếc trực thăng chiến đấu, và 1 triệu USD cho một chiếc máy bay chiến đấu.

Thành Nam/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/binh-luan-dau-tien-cua-nga-ve-cai-chet-cua-phi-cong-lai-may-bay-dao-tau-sang-ukraine-20240221053947035.htm