Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu hơn vào lãnh thổ Syria

  Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 cho biết chiến dịch quân sự của nước này nhằm vào lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã chiếm giữ được nhiều mục tiêu và đang tiếp tục 'thành công theo đúng kế hoạch đề ra'.

  Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở thị trấn Tal Abyad (Syria) ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trên trang mạng Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ chiến dịch quân sự ở Syria đã tiếp tục được tiến hành trong suốt đêm 9/10 cả trên bộ và trên không. Kể từ khi chiến dịch bắt đầu ngày 9/10 đến nay, các máy bay chiến đấu và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc 181 mục tiêu của lực lượng người Kurd ở Syria.

  Cũng theo nguồn tin trên, trong ngày thứ 2 diễn ra chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến sâu hơn vào bên trong lãnh thổ Syria, cụ thể là khu vực phía Đông sông Euphrates.

  Một nhân chứng tại thị trấn Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hàng loạt quả tên lửa đã được bắn từ thị trấn này qua biên giới vào thị trấn Tel Abyad của Syria. Khói đã bốc lên từ 2 mục tiêu bị trúng tên lửa ở khu vực biên giới bên phía Syria.

  Trong khi đó, một quan chức phụ trách truyền thông thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu cho biết giao tranh ác liệt đang diễn ra tại các làng biên giới ở Syria giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các binh sĩ thuộc SDF. Theo quan chức trên, giao tranh đang tiếp diễn tại các ngôi làng mà các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách tiến vào.

  Trước đó, các máy bay chiến đấu và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc nhiều mục tiêu của lực lượng người Kurd tại khu vực Đông Bắc Syria, mở đầu chiến dịch quân sự xuyên biên giới mang tên "Chiến dịch Mùa Xuân hòa bình" nhằm chống lại Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và các lực lượng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Chiến dịch được triển khai ít ngày sau khi các binh sĩ Mỹ rút khỏi khu vực này.

  Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự phản đối từ nhiều nước trong khu vực cũng như các nước phương Tây do lo ngại cuộc tấn công sẽ khiến các phần tử thánh chiến bị lực lượng người Kurd giam giữ tại khu vực này trốn thoát và tập hợp lực lượng trở lại.

  Trong hơn 5 năm qua, các lực lượng người Kurd tại Syria, được Mỹ hậu thuẫn, đã đi đầu trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria. Hiện YPG vẫn đang giam giữ hàng nghìn tay súng IS.

  Phan An (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/quan-su/binh-linh-tho-nhi-ky-tien-sau-hon-vao-lanh-tho-syria-20191010164926118.htm