Bình Dương: Tập trung giải quyết tình trạng thiếu việc làm và chăm lo đời sống người lao động

Đó là nội dung nổi bật được nêu lên sáng ngày 7/12, tại buổi họp báo thường kỳ năm 2022 do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức.

Do ảnh hưởng chung tình hình kinh tế thế giới, thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam như Mỹ, châu Âu có tỷ lệ đơn hàng xuất khẩu giảm. Cùng với đó, giá nguyên liệu, chi phí vật tư sản xuất, vận chuyển cũng đồng loạt tăng mạnh, dẫn đến một số doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn phải giảm giờ làm, bố trí người lao động (NLĐ) nghỉ luân phiên hoặc thỏa thuận với NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo

Theo thống kê, hiện Bình Dương có gần 290.000 lao động tại Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, giảm giờ làm, con số này cho thấy bức tranh về thị trường lao động tại địa phương.

Trong bối cảnh trên, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành thực hiện các biện pháp để ổn định tình hình. Hạn chế mức thấp nhất các vụ ngừng việc, tranh chấp lao động. Tạo thêm việc làm, có những hoạt động thiết thực để chăm lo Tết cho người lao động, đặc biệt là những lao động xa quê.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, Sở đã tổ chức các buổi tọa đàm tình hình lao động việc làm nhằm tăng cường kết nối cung - cầu lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm mới cho người lao động theo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, ước trong năm đã tạo việc làm tăng thêm cho 35.000 người (đạt 100% kế hoạch). Thực hiện đảm bảo các quy định về trả lương trong thời gian ngừng việc, không để người lao động bức xúc dẫn đến tranh chấp lao động tập thể, đình công.

Đại diện Sở Công Thương, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở khẳng định, theo thống kê tình hình khó khăn tại các cụm công nghiệp trong tỉnh, hiện chưa có doanh nghiệp nào dừng hoạt động, chưa cho người lao động nghỉ việc, chỉ có hoạt động cầm chừng do đơn hàng giảm xuống.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết

Theo đó, đơn vị đã tổ chức trên 70 doanh nghiệp ngành hàng để ký kết hợp đồng, tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu.

Hướng tới, năm 2023 Sở Công Thương sẽ tổ chức 4 hội nghị xúc tiến mở rộng thị trường mới ở một số nước như: Hoa kỳ, Ấn độ, Singapore và Lào. Đối với thị trường trong tỉnh, thực hiện 4 chương trình lớn tập trung các doanh nghiệp trong chế biến gỗ, dệt may…nhằm tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp, từ đó tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Về công tác chăm lo đời sống cho người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đang vận động các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí cho công nhân bị ngưng việc, vận động các nguồn cùng kinh phí của công đoàn để hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn. Theo đó, Tổng dự toán kinh phí tạm tính chi hỗ trợ Tết Nguyên đán Nhâm Dần của toàn tỉnh Bình Dương là hơn 229 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương phát biểu

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Tầm Dương – Chánh văn phòng UBND tỉnh chủ trì cuộc họp cho biết, trước khó khăn kinh tế thế giới, nhiều mặt hàng bị ảnh hưởng, dẫn đến giảm giờ làm, giảm lao động, việc làm… Tỉnh đã và đang thực hiện chính sách ổn định việc làm tại doanh nghiệp, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp, các hoạt động của công đoàn, phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện tốt các biện pháp nhằm ứng phó tác động thị trường, vượt qua khó khăn, giải quyết tình trạng thiếu việc làm, hỗ trợ, chăm lo đời sống cho người lao động.

Hữu Tài

Nguồn Bảo Vệ Công Lý: https://baove.congly.vn/binh-duong-tap-trung-giai-quyet-tinh-trang-thieu-viec-lam-va-cham-lo-doi-song-nguoi-lao-dong-41201.html